Biến chứng thường gặp khi bé bị cảm lạnh mùa đông

Theo bác sĩ Trần Thu Thủy, Bệnh viện Nhi trung ương trẻ bị cảm lạnh nếu không chữa trị kịp thời đúng cách có thể gặp những biến chứng nguy hiểm

Biến chứng thường gặp khi bé bị cảm lạnh mùa đông
Theo bác sĩ Thuỷ các biến chứng thường gặp khi bé bị cảm lạnh gồm viêm tai, viêm xoang, viêm phế quản và viêm phổi. Bố mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay khi có một trong các biểu hiện nêu trên.

Viêm tai là biến chứng đầu tiên có thể xảy ra khi trẻ bị cảm lạnh nặng. Nếu mắc phải biến chứng này trẻ sẽ bị ù tai và đau tai nhẹ. Do hiện tượng ứ đọng chất dịch trong khoang tai giữa nằm sau màng nhĩ. Khi vi khuẩn tăng trưởng quá mức trong chất dịch này, tình trạng viêm tai xuất hiện và khiến tai đau hơn.

Nếu trẻ dưới 1 tuổi chưa biết nói bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay kéo vành tai nếu bé có phản ứng dữ dội, khóc và quấy thì có thể bé đã bị viêm tai cần tới bệnh viện ngay.

Viêm xoang là biến chứng thứ 2 dễ gặp khi trẻ bị cảm lệnh. Viêm xoang xảy ra do vi khuẩn gây bệnh tích tụ trong khoang xoang gần mũi quá nhiều và bắt đầu gây nhiễm trùng khu vực này.

Các biểu hiện của viêm xoang bao gồm: Chảy nước mũi xanh hơn 10 ngày: nước mũi xanh, bé sẽ có cảm giác đau hay tức mạnh ở sau hay quanh mắt, ở trán và má. Bé có thể xuất hiện nhiều dử mắt.

Biến chứng thường gặp khi bé bị cảm lạnh mùa đông - ảnh 1
Ngoài ra có thể ho nhiều hơn, khi ho thì khạc ra chất nhầy đặc quánh. Trẻ cũng thường cảm thấy uể oải khi bị biến chứng viêm xoang. Phải há miệng để thở và hơi thở có mùi do tình trạng chảy dịch ở sau mũi.

Viêm phế quản là biến chứng khi cảm lạnh dễ xảy ra. Hãy quan sát kỹ bé nếu con ho có đờm nhiều, liên tục sốt hơn 5 ngày và xuất hiện tình trạng đau ngực, thở nhanh, thở rít thì bé đã bị viêm phế quản.

Viêm phổi là biến chứng nặng nguy hiểm nhất. Biến chứng viêm phổi xuất hiện khi vi khuẩn gây bệnh tăng trưởng quá mức ở chất nhầy tại phổi.

Biến chứng viêm phổi sau cảm lạnh thường có những biểu hiện sau: Trẻ sẽ sốt trên 38,30C hơn 5 ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ sốt nhẹ hơn nhưng đi kèm các dấu hiệu khó thở, thở nhanh, thở gắng sức, vai di chuyển theo nhịp thở, co rút hõm ức hay khoang liên sườn.

Ngoài những dấu hiệu trên nếu trong đợt cảm lạnh, bệnh tình bỗng nhiên có vẻ nặng lên bất ngờ thì cần đi khám bác sĩ ngay

Khám bác sĩ kịp thời và, chữa trị đúng cách sẽ giúp hạn chế những biến chứng nguy hiểm khi bé bị cảm lạnh mùa đông.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá