Biến dạng khuôn mặt vì tự ý dùng thuốc đau đầu

TPO - Khi có dấu hiệu đau đầu, thay vì đến bệnh viện khám, người phụ nữ đã tự ý ra tiệm thuốc gần nhà mua thuốc uống. Sau khi uống được hai liều thuốc, người này đã hốt hoảng vào viện vì cả người sưng tấy, nhiều vết mẩn đỏ, mưng mủ rất đáng sợ.

Biến dạng khuôn mặt vì tự ý dùng thuốc đau đầu

Ngày 7/2, thông tin từ bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết BV này vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân T.T.H.H (sinh năm 1991) bị dị ứng thuốc sau khi tự ý mua thuốc đau đầu,sốt để uống.

Theo đó, khi thấy có dấu hiệu đau đầu, bệnh nhân đã tự ý ra tiệm thuốc tây gần nhà để mua thuốc. Sau khi uống được hai liều, người này bắt đầu có dấu hiệu nổi mề đay toàn thân, môi sưng kèm biến dạng khuôn mặt, ngứa ngáy khó chịu nên đã đến BV gần nhà để khám. Tuy nhiên, tại đây bệnh nhân được kết luận bệnh sởi và chỉ định dùng thuốc.

Mặc dù đã dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng tình trạng của bệnh nhân H vẫn không thuyên giảm, các vết mẩn đỏ càng nổi nhiều , ngứa hơn và xuất hiện tình trạng mưng mủ. Đến lúc này, người phụ nữ quyết định xin chuyển đến BV Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai.

dị ứng thuốc - ảnh 1 Những vết mẩn đỏ trên người bệnh nhân H đang có dấu hiệu thuyên giảm

Tại BV, sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, các BS kết luận bệnh nhân bị dị ứng thuốc, nghi ngờ dị ứng nhóm kháng sinh cephalosporin. Sau điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện tốt, các vết mẩn đỏ biến mất dần.

Theo BS Nguyễn Viết Hợi (Trưởng khoa Nội tổng hợp BV Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai), nếu bệnh nhân H không được điều trị đúng và kịp thời, khả năng bệnh nhân này bị suy thận, suy gan cấp, thậm chí là suy đa phụ tạng là rất cao.

Vì những hiểm họa có thể tiềm ẩn đằng sau việc tự ý mua thuốc về dùng mà không có chỉ định của BS, BS Hợi cho rằng người dân phải đặc biệt lưu ý không được tự ý mua thuốc khi chưa được kê đơn, nhất là đối với những căn bệnh phổ biến như đau nhức, cảm cúm…Đối với những người tiền căn dễ dị ứng, viêm mũi xoang và cơ địa dị ứng thì cần cẩn thận cung cấp thông tin cụ thể cho BS lúc thăm khám để có những chỉ định chính xác.

“Nếu sau khi dùng thuốc, người bệnh thấy xuất hiện nổi mề đay, ngứa hoặc tức ngực, khó thở phải ngay lập tức đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và có hướng xử trí kịp thời.”, BS Hợi khuyến cáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá