'Biến hóa' khoai tây thành món mứt tuyệt hảo, thơm ngon khó cưỡng

Nếu list món mứt ngày Tết trở nên quá quen thuộc với mứt dừa, cà rốt, táo,... thì ngay bây giờ hãy bắt tay vào làm mứt khoai tây sợi dẻo thơm, hấp dẫn.

Cách làm mứt khoai tây tương tự như cách làm những loại mứt khác
Cách làm mứt khoai tây tương tự như cách làm những loại mứt khác

Cách làm mứt khoai tây vô cùng đơn giản cho thành phẩm mứt là những sợi khoai tây vừa mềm vừa thơm không sao tả được. Hãy cùng học làm mứt khoai tây thơm ngon lạ miệng để chiêu đãi cả gia đình dịp Tết Bính Thân này.

Nguyên liệu

500 gr khoai tây chọn củ dài to, 1 muỗng cà phê vôi hòa với 2 lít nước lấy phần nước trong, 1 muỗng cà phê muối, 50 ml nước, 160 gr đường, 1 muỗng cà phê vanilla.

Cách làm mứt khoai tây

Khoai tây gọt vỏ bào sợi. Rửa khoai tây qua nước lạnh vài lần để sau đó ngâm vào nước vôi trong có pha muối để 2 tiếng (không để quá lâu). Qua 2 tiếng vớt khoai ra xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch rồi để ráo.

Đường + nước cho vào chảo không dính hoà tan, đặt chảo lên bếp nấu lửa vừa. Khi nước đường sôi sủi bọt là đổ khoai tây vào rim nhỏ lửa cho nước từ khoai tây tiết ra. Khi thấy nước nhiều ngập khoai mở lửa vừa cứ thế rim cho khoai tây trong và cứng hơn. Ở thời điểm còn nhiều nước chỉ cần thỉnh thoảng đảo nhẹ cho khoai thấm đường đều.

Cứ thế rim 25 phút sẽ thấy khoai tây trong không bị gẫy và nước đường bắt đầu sánh thì cho vanilla vào. Bây giờ nên hạ thấp lửa và cứ 30 giây đảo 1 lần. Đến khi đường và khoai tây sánh dẻo mới thường xuyên dùng đũa xới liên tục cho các sợi khoai tây rời ra, tiếp tục cho đến khi đường kết tinh mịn màng bám vào các sợi mứt khoai là tắt bếp. Vẫn tiếp tục đảo 1-2 phút cho mứt khô ráo hơn.

Lưu ý: Khi khoai tây và đường dính dẻo với nhau cứ tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh.

Bảo quản: Đợi mứt khoai tây sợi nguội thì cho vào hũ hay bịch nilon. Thành phẩm là món mứt khoai tây thơm ngon khó cưỡng.

Theo Vietq

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá