Bỏ ngỏ công tác 'gác cổng' chống sốt rét

TP - Trong khi Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương phải tập trung nhân lực để giám sát và điều trị sốt rét đang quay trở lại, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM lại “thanh lọc” gần như hầu hết nhân lực khoa sốt rét của mình.

Mặc dù Bộ Y tế và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng T.Ư chỉ đạo tập trung nguồn lực phòng chống sốt rét nhưng Khoa Sốt rét dường như bị bỏ ngỏ. Ảnh: L.N.
Mặc dù Bộ Y tế và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng T.Ư chỉ đạo tập trung nguồn lực phòng chống sốt rét nhưng Khoa Sốt rét dường như bị bỏ ngỏ. Ảnh: L.N.

Trên chỉ đạo, dưới chẳng quan tâm

Đầu tháng 5, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế có chỉ đạo tới ngành y tế dự phòng tại các địa phương cần phải hết sức cảnh giác với dịch sốt rét có thể quay trở lại. Công văn nêu rõ, nhiệm vụ của ngành trong năm 2015-2020 là phải phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét, đồng thời yêu cầu các địa phương không được lơ là căn bệnh này.

Giữa tháng 5, Viện Sốt rét ký sinh trùng T.Ư tiếp tục có công văn gửi các trung tâm y tế dự phòng, tỉnh thành yêu cầu tập trung tuyên truyền cho người dân về phòng chống sốt rét và tập trung nhân lực để điều trị và dự phòng. Những dẫn chứng từ Viện này cho thấy, vừa phát hiện ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc ở các tỉnh. Trong khi đó, trong năm 2016, Việt Nam phát hiện hơn 4 nghìn ký sinh trùng sốt rét ngoại lai đến từ các nước châu Phi và hai nước láng giềng là Lào và Campuchia. Cũng trong năm này, toàn quốc phát hiện hơn 4.100 trường hợp mắc sốt rét, trong đó tại khu vực miền Nam chiếm hơn 30% số ca.

Theo Viện Sốt rét ký sinh trùng T.Ư, qua công tác giám sát về sốt rét các tháng cuối 2016 và đầu năm 2017 đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong tại TPHCM do sốt rét gây ra. Từ đầu năm 2017 tới nay, tại thành phố này cũng có 6 trường hợp người dân mắc bệnh sốt rét phải nhập viện. Tình hình báo động là vậy, nhưng khoa Sốt rét - Ký sinh trùng của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, nơi đang giám sát và theo dõi cho hơn 12 triệu dân lại hoạt động một cách “được chăng hay chớ”.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, khoa Sốt rét - Ký sinh trùng của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM số người theo biên chế đề án qui hoạch nhân sự từ 10 người, tuyển dụng và làm việc theo qui hoạch này có 9 người nhưng nay thực chất hoạt động chỉ còn 3 người. Theo bác sĩ Lê Phi Hiền, làm việc ở khoa này thì ngoài 2 người lãnh đạo trưởng và phó khoa ra, 2 người bị chuyển vị trí, 5 người còn lại thì 2 người đang bị bệnh ung thư ác tính và vừa phải can thiệp tim mạch vì nhồi máu cơ tim cấp.

Trong khi đơn vị này phải đảm nhiệm công tác khảo sát muỗi định kì tại phường xã trọng điểm và thực hiện hàng loạt các công tác nghiệp vụ liên quan đến sốt rét cho toàn bộ 24 quận huyện...

Kêu cứu vì sốt rét

Bức xúc vì bỏ ngỏ chức năng khoa sốt rét, các bác sĩ ở đơn vị này đứng đơn cầu cứu lên lãnh đạo TPHCM yêu cầu cứu xét. Bác sĩ Lê Phi Hiền cho rằng việc giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tuyên bố trước giao ban cán bộ chủ chốt của Trung tâm là giải tán khoa này làm cho anh em trong khoa vô cùng hoang mang.

“Ngoài điều động ông Phạm Lê Quốc Hưng sang nơi khác đồng thời giám đốc Trung tâm lại ký quyết định điều động 2 nhân sự khác của khoa là ông Đường Trung Tín và Trương Vũ Bá Thi của khoa về phòng Tổ chức - Hành chính nên khoa Sốt rét bị thiếu nhân sự”- bác sĩ Hiền nói. Vị bác sĩ này cho biết, khoa Sốt rét hiện nay có 5 nhân viên trong đó 2 người bị bệnh nặng không thể làm việc được. Về thiết bị, có 1 máy vi tính đã cũ. Các bác sĩ khoa này nhận định với nhân sự và trang thiết bị như thế thì khoa Sốt rét không thể hoàn thành nhiệm vụ từ giám sát dịch tễ, điều trị. “Nếu có dịch bệnh xảy ra chắc chắn sẽ không đáp ứng được nhu cầu chống dịch”- một bác sĩ nói.

PGS.TS Lê Thành Đồng - Viện trưởng Viện Sốt rét ký sinh trùng TPHCM cho biết ngoài phòng chống bệnh sốt rét, Khoa Sốt rét của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM còn phải đảm đương nhiệm vụ chính hiện nay là khảo sát, giám sát phát hiện bệnh ký sinh trùng trong cộng đồng, đặc biệt là công tác phòng ngừa bệnh giun sán, các bệnh về nấm, đơn bào, bệnh cóc, ghẻ, chấy (chí) ở khối mầm non; bệnh do côn trùng đốt… Khối lượng công việc rất lớn nên nhân sự quá ít thì khó có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá