Bổ sung Omega-3 giúp cải thiện kỹ năng đọc sách cho trẻ

TPO - TS Mats Johnson thuộc Đại học Gothenburg, Thụy Điển cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy trẻ có thể được hưởng lợi từ một chế độ ăn bổ sung với một công thức đặc biệt”.

Bổ sung Omega-3 giúp cải thiện kỹ năng đọc sách cho trẻ

Nghiên cứu gồm 154 học sinh lớp 3, từ 9 đến 10 tuổi ở Thụy Điển.Các em được làm một bài thi online trên máy tính (gọi là thử nghiệm Logos), sau nhóm nghiên cứu tiến hành kiểm tra chi tiết về tốc độ đọc sách, khả năng nhận dạng từ vựng có nghĩa, vô nghĩa... trước và sau khi uống thuốc.

Trẻ được chọn ngẫu nhiên uống viên nang omega-3 và omega-6 hoặc viên giả dược (dầu cọ) trong ba tháng. Các trẻ, bố mẹ và các nhà nghiên cứu không tìm hiểu cho đến khi hoàn thành nghiên cứu. Kết quả cho thấy sau 3 tháng, những đứa trẻ được bổ sung viên nang axít béo omega-3 và omega-6 có khả năng đọc sách to, rõ ràng, tốc độ đọc nhanh, trôi chảy, khả năng nhận diện từ có nghĩa và vô nghĩa nhanh trội hơn đáng kể so với những đứa trẻ uống giả dược dầu cọ.

TS Johnson cho biết: Điều này là bằng chứng đặc biệt về khả năng đọc một từ vô nghĩa to, rõ ràng và phát âm một cách chính xác (giải mã thuộc về phát âm), thêm nữa là khả năng đọc nhanh một loạt các bức thư (thời gian phân tích thị giác).

Trong nghiên cứu này không có trẻ nào bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), nhưng với sự giúp đỡ của cha mẹ, các nhà nghiên cứu xác định một số trẻ có vấn đề nhẹ về tâm lý. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng trẻ có vấn đề nhẹ về tâm lý lại cải thiện rõ rệt khả năng đọc trong các bài kiểm tra sau khi bổ sung axít béo omega-3và 6. Kết quả này được công bố trên Tạp chí Tâm thần học.

TS Johnson lưu ý thêm: Trong nghiên cứu này chất béo đa không bão hòa đóng vai trò quyết định việc học và hành vi của trẻ. "Ngày nay, chế độ ăn uống hiện đại của chúng ta chứa tương đối ít omega-3, do đó nó có tác động tiêu cực đến trẻ trong việc học, đọc, viết và khả năng chú ý". “Màng tế bào trong não phần lớn được tạo thành từ các chất béo đa không bão hòa và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng axít béo rất quan trọng giúp truyền tín hiệu giữa tế bào thần kinh và hệ thống điều chỉnh tín hiệu trong não”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng