Bộ trưởng Y tế: 80% bà con vùng khó khăn hài lòng với dịch vụ y tế

TPO - “Cùng với đổi mới cơ sở y tế, đổi mới cơ chế tài chính và đặc biệt là thái độ của đội ngũ y bác sĩ, nên tỷ lệ hài lòng của người dân ở những vùng này đạt trên 80% với các dịch vụ y tế", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Sáng nay, 6/11, làm rõ một số vấn đề liên quan tại phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để nâng cao chất lượng đội ngũ bác sĩ ngành y tế ở vùng sâu, vùng xa, Bộ Y tế đã đưa ra đề án chọn các bác sĩ trẻ tốt nghiệp loại giỏi, loại khá, sau 6 năm đào tạo và thêm 2 năm chuyên khoa về 61 huyện nghèo trong cả nước như Mường Tè, Mù Cang Chải... Những bác sĩ thuộc đề án trên được hưởng nhiều chính sách ưu đãi.

Ngoài ra, theo bà Tiến vùng sâu, vùng xa cũng được ưu tiên về trái phiếu Chính phủ để xây dựng mới nhiều bệnh viện tỉnh, bệnh viện huyện và trạm y tế.

Bà Tiến cho biết, hiện ngành y tế đang triển khai hàng ngàn trạm y tế ở các tỉnh thành khó khăn theo mô hình y học gia đình.

"Chúng tôi đang triển khai 26 trạm mẫu, sắp tới sẽ khai trương để làm mẫu cho cả nước", bà Tiến nói và cho biết, chỉ số bảo hiểm y tế toàn dân đã đạt vượt mức, với vùng sâu, vùng xa Nhà nước gần như mua toàn bộ thẻ bảo hiểm cho người nghèo, cận nghèo, diện chính sách. Vì vậy, những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có tỷ lệ bảo hiểm gần 100%", bà Tiến nói.

Về giá dịch vụ y tế, bà Tiến cho biết, ngành y tế đang tiến tới tính đúng, tính đủ, giúp các cơ sở y tế có nguồn thu, nâng cao thu nhập. "Cùng với đổi mới cơ sở y tế, đổi mới cơ chế tài chính và đặc biệt là thái độ của đội ngũ y bác sĩ, nên tỷ lệ hài lòng của người dân ở những vùng này đạt trên 80% với các dịch vụ y tế", bà Tiến cho hay.

Clip: Truyền hình Quốc hội

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá