Bộ trưởng Y tế cầm đèn pin xuống nơi có ổ loăng quăng

TPO - “Việc chính bây giờ là phòng để không mắc bệnh sốt xuất huyết, muốn vậy thì phải không có loăng quăng. Đồng nghĩa với việc dẹp hết các ổ chứa không cần thiết”, Bộ trưởng Y tế nói.

Bộ trưởng Y tế cầm đèn pin xuống nơi có ổ loăng quăng

Ngày 17/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại Đà Nẵng.

Tại phường An Hải Đông (quận Sơn Trà), nơi có ổ dịch sốt xuất huyết (SXH), Bộ trưởng cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình diệt loăng quăng, phun thuốc diệt muỗi... đồng thời giải thích với người dân, các cộng tác viên về việc phòng chống sốt xuất huyết.

Theo Bộ trưởng, Đà Nẵng là địa phương có số ca mắc cao trên cả nước và nguy cơ lớn vì đang mùa mưa. “Việc chính bây giờ là phòng để không mắc bệnh SXH, muốn vậy thì phải không có loăng quăng. Đồng nghĩa với việc dẹp hết các ổ chứa không cần thiết”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tình hình sốt xuất huyết tại Đà Nẵng - ảnh 1 Bộ trưởng nhắc các hộ dân phải loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết. Ảnh: Thanh Trần. 

Theo Bộ trưởng, bất cứ vật dụng nào chứa nước mưa, nước đọng phải lật úp hết. Còn những lu, bể, vật dụng lớn không thể lật úp được thì phải thả cá hoặc đậy kín. Trung tâm y tế dự phòng phải chú trọng hơn việc thả cá.

Bộ trưởng cũng lưu ý địa phương cần phun thuốc đại trà để diệt muỗi trưởng thành. “Nhưng nếu không diệt loăng quăng thì sau hai tuần loăng quăng cũng nở ra muỗi. Vậy nên cái gốc vẫn là diệt con loăng quăng. Việc này phải truyền thông cho người dân hiểu chứ không đợi đến khi bị bệnh”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tình hình sốt xuất huyết tại Đà Nẵng - ảnh 2 Một hộ dân múc nước đọng trong lu chứa đổ ra ngoài, Bộ trưởng cho rằng cách này không khả thi và yêu cầu thả cá bảy màu để diệt loăng quăng. Ảnh: Thanh Trần. 

Về việc điều trị SXH, Bộ trưởng cho hay khi bị bệnh cần sớm đến cơ sở y tế gần nhất theo dõi, không nên đến các bệnh viện lớn gây quá tải không cần thiết và lây chéo các bệnh khác như tay chân miệng, viêm màng não…

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tình hình sốt xuất huyết tại Đà Nẵng - ảnh 3 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tuyên truyền cho các hộ dân, các cộng tác viên về việc phòng chống SXH. Ảnh: Thanh Trần. 

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, hiện tại thành phố có 4.257 ca mắc SXH (tăng 2,37 lần cùng kỳ năm ngoái), tỷ lệ mắc SXH/100.000 dân là 378 ca. Trên địa bàn có 435 ổ dịch. Các quận huyện Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Hòa Vang có nhiều ổ dịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng