Bộ trưởng Y tế nói gì vụ 4 trẻ sơ sinh liên tiếp tử vong tại Bắc Ninh

TPO - Liên quan đến vụ việc 4 trẻ sơ sinh liên tiếp tử vong tại Bắc Ninh, chiều 21.11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến làm việc tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, tham gia cuộc họp của Hội đồng chuyên môn và thăm những trẻ sơ sinh đang điều trị tại BV.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm Đơn nguyên Sơ sinh của Bệnh viện Sản- Nhi Bắc Ninh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm Đơn nguyên Sơ sinh của Bệnh viện Sản- Nhi Bắc Ninh
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng sự cố không ai mong muốn nhưng là bất bình thường khi có 4 trẻ đẻ non tử vong cùng 1 ngày, cùng 1 khoa.
4 trẻ sơ sinh tử vong trong tình trạng đẻ non, có 2 mẹ tiền sản giật, phải chỉ định mổ. Có trường hợp con đầu thụ tinh ống nghiệm, mẹ cũng sản giật... nhưng lại chết trong tình trạng nhiễm khuẩn huyết, suy đa phủ tạng, suy hô hấp nhưng thực tế là nặng, nhưng lại là sự cố bất thường".
Nói về nguyên nhân vụ việc, Bộ trưởng Bộ Y tế nói: "để khẳng định nguyên nhân chính xác phải chờ Hội đồng chuyên môn cấp bộ, về pháp lý phải chờ cơ quan điều tra. Tuy nhiên, qua báo cáo của Sở Y tế  bước đầu có thể nghĩ đến nhiễm khuẩn bệnh viện.
Nguyên nhân thứ 2 là quá tải. Bệnh viện sản nhi là chuyên khoa nhưng có 320 giường nhi, có đến 90 giường bệnh sơ sinh, 25 nặng, là quá tải đối với bệnh viện. 
Trên địa bàn, ngoài 1,2 triệu người dân Bắc Ninh, hơn 3000 công nhân làm việc ở ngoài Bắc Ninh có thể là nguyên nhân gây quá tải giường bệnh, quá tải sức lao động của cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng. "Hiện khoa có 7 bác sĩ, 25 điều dưỡng với 92 giường. Lẽ ra, chỉ 25 giường bệnh nhân nặng cũng cần ngần ấy bác sĩ rồi", Bộ trưởng Tiến nhận định. 
Như tin đã đưa, chỉ trong buổi sáng ngày 20/11, tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh, đã có 4 trường hợp trẻ sơ sinh sinh non bị tử vong. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, BV đã báo cáo lãnh đạo tỉnh đồng thời mời bác sĩ BV Bạch Mai, BV Nhi Trung ương về để xin ý kiến. Hiện tại có khoảng 90 cháu đang được điều trị, sức khỏe cũng rất yếu như vậy tại Sản Nhi Bắc Ninh.

Chiều muộn cùng ngày, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, cho biết sau chỉ đạo, Bộ Y tế đã yêu cầu BV niêm phong toàn bộ thuốc, vật tư sử dụng cho bốn trường hợp tử vong và chuyển sang sử dụng các loại thuốc, vật tư khác cho các cháu đang điều trị còn lại. Đồng thời kiểm tra hệ thống cung cấp ôxy, nước, cấy khuẩn các lồng ấp.

Tối 20/11, đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê dẫn đầu đã làm việc với UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh và BV Sản Nhi Bắc Ninh. Ngay trong đêm, BV Sản Nhi Bắc Ninh đã chuyển 12 bé sơ sinh tình trạng nặng đến BV Nhi Trung ương và BV Bạch Mai điều trị. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá