Bộ Tư lệnh Hóa học vào cuộc vụ bệnh 'da lạ' chết người

Ngày 20 và 21-4, Bộ Quốc phòng về xã Ba Điền (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) hỗ trợ địa phương truy tìm nguyên nhân gây bệnh “da lạ”.

Dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Đại tá Đinh Ngọc Tấn, Viện trưởng Viện môi trường hóa học và môi trường quân sự làm trưởng đoàn.

Đoàn đã lấy mẫu nước, mẫu đất, dùng thiết bị rà chất độc xung quanh khu vực người dân sinh sống.

Qua thông tin trinh sát, đoàn đã đến trao đổi với già làng Phạm Văn Mai, ở thôn Làng Rêu, người cách đây 5 năm đã phát hiện hóa chất lạ, nhưng không xác định được đó là chất gì. Ông Mai đã vẽ sơ đồ hướng dẫn đoàn tìm kiếm chất độc đã chôn lấp.

Hiện nay, đang có 43 người đang điều trị tại Bệnh viện Phong - Da liễu Quỹ Hòa (Bình Định), Bệnh viện Đa khoa Bình Định và Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà, trong đó có 10 trường hợp đang trong tình trạng sức khỏe nguy kịch.

Trước đó, UBND huyện Ba Tơ đã có văn bản đề nghị Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) và các tổ chức y tế thế giới vào cuộc.

Ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết: “Trong đợt công tác lần này của Bộ Quốc phòng sẽ tìm hiểu về môi trường, không khí, chất đất, chất nước và những chất độc hại từ thời chiến tranh còn sót lại”.

Theo Hồng Long
Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng