Bộ Y tế công nhận bệnh viện tỉnh Thanh Hóa đủ điều kiện ghép thận

TPO - Sáng 16/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã công bố ca ghép thận đầu tiên và chúc mừng bệnh nhân ra viện. Đây cũng là bệnh viện tuyến tỉnh thứ 2 của cả nước được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người cho sống.

Trao quyết định cho bệnh nhân ra viện
Trao quyết định cho bệnh nhân ra viện

Ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 16/1/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã được Bệnh viện Việt Đức chuyển giao, đào tạo kỹ thuật ghép thận cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Tham gia lớp đào tạo với 46 cán bộ, trong đó có 30 bác sĩ của các chuyên khoa. 

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã khẩn trương cải tạo cơ sở hạ tầng phòng mổ lấy thận và ghép thận đạt tiêu chuẩn; mua sắm các trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế… để đảm bảo điều kiện kỹ thuật thực hiện tiếp nhận chuyển giao gói kỹ thuật từ Bệnh viện Việt Đức. Theo đó, tháng 4/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế về thành lập Hội đồng chuyên môn thẩm định và kết luận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa là cơ sở y tế đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người cho sống và người cho chết não.

Ông Sỹ cho biết, bằng sự nỗ lực của Ban lãnh đạo bệnh viện, ngày 29/6/2018, bệnh viện đã thực hiện ca ghép thận đầu tiên, người cho là bà Đàm Thị Tuyết (54 tuổi) cho con gái là Nguyễn Thị Hà (SN 1987). Sau 17 ngày phẫu thuật, đến ngày 16/7/2018, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và ra viện. Các chỉ số chuyên môn của bệnh nhân trước khi ra viện đều đạt tiêu chuẩn (Ure máu 8.9 mmol/L, Creatinin máu 95 unonl/L, các chỉ số hóa sinh khác, huyết học, siêu âm mạch máu thận ghép trong giới hạn bình thường).

“Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa mỗi năm trung bình có 420 trường hợp mới mắc suy thận mãn tính điều trị nội trú. Hiện tại có hơn 400 trường hợp suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận nhân tạo. Việc chạy thận nhân tạo khiến người bệnh và người nhà người bệnh đều mệt mỏi và tốn kém tiền bạc. Việc triển khai kỹ thuật ghép thận tại tuyến tỉnh sẽ mang lại chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh có cơ hội phục hồi sức khỏe gần như hoàn toàn trở về với cuộc sống bình thường và lợi ích kinh tế (giảm hơn 25% so với chạy thận nhân tạo”, ông Sỹ thông tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng