Bộ Y tế nói gì về việc Thứ trưởng Trương Quốc Cường không tới toà?

TPO - Chiều 26/10, Bộ Y tế đã có buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về một số vấn đề liên quan đến vụ án “Buôn lậu thuốc chữa bệnh và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại công ty cổ phần VN Pharma.

Thứ trưởng kiêm Cục trưởng Cục Quản lý Dược Trương Quốc Cường-người trực tiếp ký cấp phép cho thuốc H-Capital, không có mặt trong buổi gặp gỡ báo chí hôm nay. Trước đó, ông Quốc Cường không có mặt tại phiên xử phúc thẩm VN Pharma.

Tại cuộc gặp gỡ, ông Chu Đăng Trung, Trưởng phòng truyền thông và quảng cáo của Cục Quản lý Dược cho biết, sự vắng mặt của ông Quốc Cường "không phải là né tránh trách nhiệm".

Theo ông Chu Đăng Trung, vừa qua nhiều tờ báo thông tin TAND cấp cao tại TP.HCM triệu tập cán bộ Cục Quản lý Dược tới phiên xử phúc thẩm vụ án VN Pharma. "Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược có nhận được Giấy mời của TAND cấp cao tại TP HCM đến tham dự phiên toà. Đây là giấy mời đại diện Bộ Y tế, chứ không mời đích danh Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
“Tôi là người tham gia đầy đủ các phiên xét xử của Toà nên có thể khẳng định, không nghe Toà nói có triệu tập, mà Toà chỉ nói là “Giấy mời”", ông Trung nói.
Bộ Y tế nói gì về việc Thứ trưởng Trương Quốc Cường không tới toà? - ảnh 1 Ông Chu Đăng Trung tại buổi họp báo Bộ Y tế chiều 26/10. Ảnh: N.P/VnExpress.

Đại diện cục Quản lý Dược cũng nói rằng một số thông tin cho rằng lãnh đạo Bộ Y tế bị toà án triệu tập nhưng không đến, cử cán bộ không có chuyên môn đến, hoặc suy diễn pháp luật, phỏng vấn một số cá nhân rồi đưa tin là Bộ Y tế thiếu tôn trọng Toà án, sẽ bị áp giải…, là "hoàn toàn sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu tới danh dự, uy tín, tâm lý của cá nhân đã bị đưa tin và của Bộ Y tế".

Ông Trung cho hay, hai cán bộ Bộ Y tế được tòa mời đích danh là ông Nguyễn Tất Đạt - Phó Cục trưởng Quản lý Dược và ông Phan Công Chiến, Trưởng phòng quản lý kinh doanh - chuyên gia tham gia thẩm định.
Bộ Y tế cử đại diện Bộ là ông Giang Hán Minh - Phó Chánh thanh tra, sau đó thêm ông Đỗ Trung Hưng - Phó Vụ trưởng Pháp chế, cùng đoàn chuyên gia của Cục Quản lý Dược, tham dự phiên tòa.

"Các cán bộ này có chuyên môn, trực tiếp tham gia quá trình xem xét, đánh giá việc cấp phép lô thuốc", ông Trung khẳng định.

Đại diện Cục Quản lý Dược cũng nhận định, Bộ Y tế đã cử đúng thành phần và nhiều cán bộ có chuyên môn khác đến dự toà và trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí, đại diện Cục Quản lý Dược một lần nữa khẳng định, thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng. Theo đó, theo kết luận của Hội đồng giám định thì hàm lượng dược chất là 97,5% (tiêu chuẩn cơ sở là từ 93% đến 105%), kết quả kiểm nghiệm tạp không định danh lớn nhất là 0,17% (tiêu chuẩn cơ sở là thấp hơn 0,1%). Như vậy, nếu đối chiếu với quy định của Luật Dược 2005 (luật chuyên ngành áp dụng tại thời điểm giám định) thì thuốc H-Capita không đạt chỉ tiêu “Tạp chất liên quan, phần tạp không định danh lớn nhất” là thuốc kém chất lượng và không được lưu hành, sử dụng".

Bộ Y tế khẳng định đã làm đúng các quy định của pháp luật về cấp phép; văn bản pháp luật quy định Cục Quản lý Dược không có trách nhiệm và không thể xác định được việc VN Pharma làm giả giấy tờ một cách có tổ chức và tinh vi như Kết luận điều tra và Kháng nghị của Viện Kiểm soát đã nêu.

Giải thích về vấn đề luân chuyển một số cá nhân liên quan đến vụ án lên vị trí cao hơn, ông Trung cho rằng không có khuất tất.  Ông Trung đơn cử trường hợp ông Nguyễn Tất Đạt. Theo đó, ông Nguyễn Tất Đạt bị luân chuyển khỏi vị trí trưởng phòng Quản lý kinh doanh sau đó lên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược "không có gì sai vì theo quy định trách nhiệm đối với vi phạm nào thì thực hiện xử lý vi phạm đó".

Ông Trung nhấn mạnh: “Thời điểm xảy ra vụ VN Pharma, ông Đạt là Trưởng phòng Kinh doanh của Cục, còn ông Chiến là nhóm trưởng Nhóm thẩm định pháp chế. Trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến thuốc H-Capital đã được cơ quan điều tra kết luận là không có vi phạm. Với khuyến nghị của cơ quan điều tra, để đảm bảo khách quan trong xem xét nhập khẩu thuốc, Cục đã chuyển khỏi vị trí công tác liên quan. Do đó không có việc giẫm chân lên nhau giữa thăng chức và xử lý kỷ luật”.

Cụ thể, Cục đã thực hiện luân chuyển ông Nguyễn Tất Đạt thôi phụ trách Phòng Quản lý kinh doanh dược; ông Phan Công Chiến thôi không làm nhóm trưởng nhóm thẩm định pháp chế thuộc Tổ Chuyên gia thẩm định hồ sơ nhập khẩu thuốc; bà Lê Thúy Hương không được phân công tham gia thẩm định bất kỳ loại hồ sơ nào tại Cục Quản lý Dược, thay thế, bổ sung chuyên gia thẩm định nhóm pháp chế và nhóm tiêu chuẩn chất lượng. Cắt tất cả các danh hiệu thi đua đối với tập thể và cá nhân có liên quan thuộc Phòng Quản lý Kinh doanh Dược - Cục Quản lý Dược.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng