Bộ Y tế nói gì về vụ giả bệnh án tâm thần?

TPO - Chiều 10/8, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn về khám, chữa bệnh tâm thần, giả hồ sơ bệnh án để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Bộ Y tế nói gì về vụ giả bệnh án tâm thần?

Tại cuộc họp GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trường Thường trực Bộ Y tế cho biết, hiện nay đang có dư luận cho rằng có những đối tượng phạm tội dùng mọi thủ đoạn như mua, làm giả giấy xác nhận bị bệnh, giả bệnh tâm thần để vào các Trung tâm, cơ sở y tế để khám, chữa bệnh để có hồ sơ bệnh án tâm thần để đối phó với cơ quan pháp luật. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các bác sĩ, giám định viên pháp y, pháp y tâm thần càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng trước công việc hàng ngày, trước mỗi ca giám định, không để vật chất hoặc các mối quan hệ cá nhân làm ảnh hưởng đến kết luận giám định. Những trường hợp khó kết luận, cần tổ chức hội chẩn để đưa ra kết luận đúng đắn, chính xác.

Tại cuộc họp, đại diện Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1 cho biết, ngày 12/6, Bệnh viện nhận thông báo số 53 và 54 của Cơ quan cảnh sát điều tra CATP Hà Nội về việc khởi tố bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức của bệnh viện này là bác sĩ chuyên khoa 2 Thân Thái Phong, Phó Trưởng khoa tâm thần người cao tuổi và ông Nguyễn Tuấn Sơn, kỹ thuật viên trưởng Khoa Dinh dưỡng. Sau khi nhận được thông báo 1 ngày, BV đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong.

Qua 2 tháng, cơ quan CATP Hà Nội đang tiếp tục điều tra. Đến nay, bệnh viện vẫn chưa nhận được thông báo của CAHN về kết quả điều tra đối với 2 viên chức trên. Ngoài ra, ngày 26/7 vừa qua, bệnh viện nhận được công văn của Cơ quan cảnh sát điều tra CATP Hà Nội về việc cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại bệnh viện. Sau khi nhận được công văn, bệnh viện đã kiểm tra kỹ số lượng hồ sơ bệnh án yêu cầu, và cung cấp thông tin cho CATP Hà Nội. Đồng thời phối hợp với CATP Hà Nội rà soát lại 94 hồ sơ bệnh án để xem có bệnh án giả mạo hay không.

Tại cuộc họp này, GS.TS Nguyễn Viết Tiến khẳng định, quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai. Cùng đó, Bộ Y tế yêu cầu các Cục, Vụ, đơn vị liên quan, các bệnh viện chuyên ngành Tâm thần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng