Bộ Y tế nói gì vụ người dân nghi ngờ nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm?

TPO - Hàng chục người dân ở một xã miền núi tại Phú Thọ lo lắng vì sợ bị nhiễm HIV sau khi khám chữa bệnh tại nhà một bác sĩ trong xã. Đại diện Bộ Y tế cho biết, cần khoảng 2 tháng để làm rõ sự việc.

Bộ Y tế nói gì vụ người dân nghi ngờ nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm?

Theo phản ánh của người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, sự việc xuất phát từ kết quả chẩn đoán của một người dân sinh sống trên địa bàn bị nhiễm HIV. Người này được cho là không đi đâu ra ngoài bao giờ, nên khả năng bị mắc HIV từ bên ngoài là hầu như không có.

Sau khi có kết quả dương tính với HIV, bệnh nhân cho biết chỉ đi thăm khám bệnh và tiêm tại nhà một bác sĩ ở địa phương. Đối chiếu với những sinh hoạt hàng ngày của người này, người dân xã Kim Thượng nhận định, bệnh nhân này đã nhiễm HIV trong quá trình tiêm và điều trị tại nhà một bác sĩ trong khu vực.

Điều này khiến người dân xã Kim Thượng rơi vào tình trạng hoang mang vì khá nhiều người từng khám và điều trị tại nhà bác sĩ này.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ cho biết, cơ quan y tế địa phương đang tiến hành tổng hợp thông tin và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn cần thiết. Trước mắt đã xác định một ca dương tính với HIV.

Trả lời về vụ việc này, TS Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV AIDS (Bộ Y tế) cho biết đã nắm được thông tin vụ việc tại xã Kim hương (Phú Thọ). Hiện Cục đã gửi công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh và có báo cáo cụ thể về sự việc nêu trên, yêu cầu phải xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có). Đồng thời, Cục Phòng chống HIV AIDS cử đoàn công tác đến tận địa phương để phối hợp, tìm hiểu nguyên nhân của vụ việc này.

TS Cảnh cho biết thêm, muốn làm rõ được sự việc này các chuyên gia sẽ nghiên cứu định tính, định lượng và nghiên cứu hồi cứu. Tuy nhiên những công đoạn này đòi hỏi khá nhiều thời gian, khoảng 2 tháng mới có kết quả.

Ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn cho biết, hiện tại chính quyền địa phương mới nắm được thông tin từ người dân. Tuy nhiên, việc nhiều người nghi ngờ con số bệnh nhân nhiễm HIV không dừng lại ở 1 bệnh nhân là hoàn toàn không có cơ sở.

Được biết, khi nhận được thông tin người dân phản ánh, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn phối hợp với Trạm Y tế xã Kim Thượng đến từng gia đình lấy mẫu máu của tất cả người dân để làm xét nghiệm HIV. Kết quả lần 1 chưa có thì cán bộ y tế huyện lại tiếp tục lấy mẫu máu lần 2 để xét nghiệm.

Ông Mão thông tin, việc lấy mẫu máu của người dân làm xét nghiệm là chủ trương Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn để nghiên cứu đề tài bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm. Sau khi được sự thông qua của UBND huyện Tân Sơn, Trung tâm y tế huyện Tân Sơn lựa chọn xã Kim Thượng để thực hiện đề tài nghiên cứu. Từ tháng 7/2017, các cán bộ y tế đã thực hiện lấy mẫu máu của người dân trên địa bàn, cho đến nay, vẫn chưa có kết quả chính thức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng