Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra vụ cháu bé 5,1kg tử vong trong lúc sinh tại Bình Định

TPO - Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế Bình Định kiểm tra xác minh sự việc thai nhi 5,1 kg tử vong trong lúc sinh tại Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn.

Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn (Bình Định). Ảnh: Tr.Định
Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn (Bình Định). Ảnh: Tr.Định

Sáng 5/4, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết đã nhận công văn đề nghị của Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra vụ cháu bé 5,1 kg tử vong trong lúc sinh xảy ra tại An Nhơn. 

“Chúng tôi sẽ thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ và yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn giải trình sự việc này để có những bước xử lý tiếp theo”, ông Hùng nói.

Liên quan đến việc này, trước đó tại buổi làm việc với PV, bác sĩ Lê Thái Bình - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, cho rằng đây là trường hợp “bất thường” do thai lớn, nhưng siêu âm không thể phát hiện ra. Kíp trực tại khoa Sản của Trung tâm không có sai sót do thiếu tinh thần trách nhiệm, mà đây là vấn đề “ngoài khả năng chuyên môn” của bác sĩ.

Theo lời bác sĩ Bình cho biết, chị Trần Thị Ngọc Yến (33 tuổi,  ở thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) nhập viện lúc 2h34 phút ngày 23/3. Kíp trực tại khoa Sản lúc này có 3 điều dưỡng và 1 bác sĩ chuyên khoa sản. Kết quả khám thường quy đối với sản phụ Yến và thai nhi lúc mới nhập viện, đều cho kết quả bình thường. Theo như các thông số đo được như: chiều cao tử cung, vòng bụng các y bác sĩ tiên lượng thai khoảng 3,4 kg.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, trước đó chị Yến đã sinh 2 cháu. Cháu thứ nhất vào năm 2009 nặng 3,9 kg, lần thứ 2 vào năm 2015 nặng 4,2 kg. Cả 2 lần đều sinh thường. Việc tiên lượng thai nhi nặng 3,4 kg cũng phù hợp với kết quả siêu âm bên ngoài vào chiều 22/3, là thai nhi nặng 3,5 kg. Vì vậy, kíp trực đã chỉ định sinh thường.

“Không có dấu hiệu gì bất thường trên sản phụ Yến để gợi ý làm thêm siêu âm vào ban đêm. Kết quả khám, xét nghiệm ban đầu và tiền sử sinh đẻ của chị Yến khiến kíp trực tin tưởng đây sẽ là ca sinh thường thành công”, bác sĩ Bình nói.

Lúc 5h30 ngày 23/3, chị Yến được đưa vào phòng sinh. Lúc này, sức khỏe chị Yến vẫn bình thường, cổ tử cung đã mở 10 cm, nên kíp trực cho rằng chỉ cần thai phụ rặn là thai nhi sẽ ra ngoài.

“Đầu thai nhi xuống được 1 phút rồi nhưng bị mắc cái vai không ra được. Thường thì "đầu xuôi đuôi lọt" nhưng ca này lại không xuống được. Bác sĩ trực không nghĩ là do thai quá lớn mà nghĩ đến vấn đề bất thường khác nên tập trung hồi sức cho sản phụ sinh. Lúc này không thể thực hiện ca sinh mổ như người nhà yêu cầu được nữa. 5 phút sau, thai nhi vẫn không ra được nên bệnh viện lập tức hội chẩn, chỉ định chuyển viện gấp để cấp cứu mẹ, vì chúng tôi không có khả năng phẫu thuật trong trường hợp này. Chúng tôi cũng liên hệ với khoa Sản - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để hỗ trợ chuyên môn trên đường đi”, bác sĩ Lê Thái Bình cho biết thêm.

Đến 6h30 phút ngày 23/3, chị Yến được chuyển đến khoa Sản (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định). Các bác sĩ lấy được thai nhi đã tử vong, nặng 5,1 kg ra ngoài. Còn chị Yến được cấp cứu kịp thời.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá