​Bộ y tế yêu cầu làm rõ vụ sản phụ tử vong sau khi mổ sinh tại bệnh viện

TPO - Liên quan đến vụ sản phụ tử vong sau khi sinh mổ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh làm rõ sự việc, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

​Bộ y tế yêu cầu làm rõ vụ sản phụ tử vong sau khi mổ sinh tại bệnh viện

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) đã gửi công văn khẩn đến Sở Y tế Hà Tĩnh, yêu cầu đơn vị này làm rõ vụ sản phụ Nguyễn Thị Huê (SN 1983, trú xã Thạch Tân, Thạch Hà, Hà Tĩnh) tử vong sau khi sinh mổ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Theo đó, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em đề nghị Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ Huê cũng như truyền thông.

Đồng thời, khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với trường hợp của sản phụ Huê.

​  Bộ y tế yêu cầu làm rõ vụ sản phụ tử vong sau khi mổ sinh tại bệnh viện - ảnh 1 Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nơi xảy ra sự việc.

 Xử lý nghiêm tập thể và cá nhân nếu có sai phạm chuyên môn. Sau khi có kết quả cuộc họp hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế báo cáo kết quả này cho gia đình sản phụ Huê và truyền thông.

Bộ y tế cũng yêu cầu trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn tỉnh, đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trình chăm sóc, xử lý của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với sản phụ Huê gửi về Bộ Y tế trước 12h ngày 4/5.

Như Tiền phong đưa tin, khoảng 8h sáng ngày 30/4, chị Nguyễn Thị Huê được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu chuyển sinh lần thứ 3. Thời điểm này, chị Huê được chẩn đoán khỏe mạnh, tỉnh táo, da dẻ hồng hào.

​  Bộ y tế yêu cầu làm rõ vụ sản phụ tử vong sau khi mổ sinh tại bệnh viện - ảnh 2 Người thân đau xót trước cái chết của sản phụ Huê

Khoảng 11h30’, sản phụ có dấu hiệu đau bụng dữ dội, người nhà yêu cầu bác sĩ kiểm tra, truyền dịch hỗ trợ sinh.

Đến 13h30’, sản phụ bất tỉnh nên được bác sĩ cho thở oxy và chuyển vào phòng mổ sinh con. 1h sau ca mổ hoàn thành, bé trai nặng 3kg được đưa vào lồng kính chăm sóc, còn chị H. sức khỏe không ổn định, mất máu nhiều nên gọi người nhà vào hiến máu.

Đến 18h bác sĩ thông báo với người nhà chị H. đã tử vong. Cho rằng cái chết của sản phụ H. do sự chủ quan, chậm trễ của các bác sĩ, kíp trực nên người nhà đến “vây” bệnh viện yêu cầu làm rõ nguyên nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá