Bơi tác động tới não và sức khỏe tinh thần như thế nào?

Chúng ta đều biết bơi có tác dụng thư giãn rất tốt. Nó cho phép oxy lưu thông nhiều hơn tới các cơ và buộc bạn phải điều hòa nhịp thở. Bơi cũng là cách tuyệt vời để giảm stress. Bơi dưới nước giống như bạn đang ở một thế giới khác.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Não phản ứng như thế nào khi bơi?

Bơi là một kiểu thiền. Chức năng não được cải thiện thông qua một quá trình được gọi là quá trình sinh trưởng và phát triển của các tế bào thần kinh vùng đồi thị, nơi não thay thế các tế bào bị mất do stress. Khi bạn bơi dưới nước, tâm trạng được cải thiện ngay từ khi tiếp xúc với dòng nước mát, khiến bạn hết mệt mỏi và căng thẳng.

Một nghiên cứu gần đây của TS Howard Carter từ Trường Khoa học thể thao, ĐH Đông Úc, chỉ ra cách não phản ứng trong khi bơi. Nhóm các nhà nghiên cứu do Carter đứng đầu đặt giả thuyết rằng ngâm mình vào nước đến mức tâm nhĩ phải trong tim có thể làm tăng lưu thông máu trong não. Tâm nhĩ phải nằm ở phía trên bên phải của tim và là một trong 4 buồng tim. Tâm nhĩ phải nhận máu từ hai tĩnh mạch lớn: tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới. Hai tĩnh mạch này có nhiệm vụ đưa máu đã cung cấp oxy tới các vị trí khác nhau trong cơ thể quay trở về tim; do đó dòng máu trở về tim này ít ô xi. Xoang mạch vành, mạch nhỏ hơn ở thành tim cũng dẫn máu tới tâm nhĩ phải.

Khi đối tượng ngâm mình trong nước, lưu thông máu tới động mạch não giữa tăng 14% trong khi lưu thông máu tới động mạch não sau tăng 9%.

Giống như tập thể dục trên cạn, các bài tập dưới nước như aerobic dưới nước và bơi có những tác dụng khác nhau lên chức năng tim và lưu thông máu não.

Bơi có thể cải thiện sức khỏe tinh thần như thế nào?

Gúp loại trừ kích thích bên ngoài:

Khi ngâm mình trong nước điều duy nhất bạn cảm thấy là nước bên cạnh làn da. Bạn tập trung vào hơi thở, dưới bể bơi và sự dễ chịu của nước và không để ý tới các yếu tố, âm thanh bên ngoài. Đó chính là một hình thức tập thiền.

Bơi là một dạng tập luyện ít gây chấn thương

Bơi dưới nước hỗ trợ bơm tim. Nó cũng bài tập tuyệt vời cho cơ và phổi cũng như có tác động lên các khớp. Khi bạn chăm sóc cơ thể, tâm trạng của bạn được cải thiện. Duy trì bơi vài lần/tuần bạn sẽ thấy tác dụng cải thiện tâm trạng.

Bơi giải phóng endorphin: Bơi giúp giải phóng thành phần endorphin, chất dẫn truyền thần kinh trong não có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng. Nó cũng có thể chuyển đổi hormon stress dư thừa thành thư giãn cơ bắp. Thúc đẩy tăng trưởng tế bào não mới là kết quả của quá trình giải phóng stress.

Theo SKĐS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng