Bốn người điều trị sốt xuất huyết chen chúc trên một giường bệnh

TPO - “Tui nằm đây 11 ngày rồi, chưa hôm nào ngủ tròn giấc cả. Giường có tới 4 người, người này chuyền nước thì 3 người kia phải ngồi hoặc đi chỗ khác. Mấy đêm liền tui ôm mền xuống đất ngủ”, chị Đinh Thị Khương, bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết (SXH) tại Khoa Y học nhiệt đới, bệnh viện Đà Nẵng than thở.

Bốn người điều trị sốt xuất huyết chen chúc trên một giường bệnh

Chiều 26/11, trao đổi với Tiền Phong, BS CKII. Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc bệnh viện Đà Nẵng thông tin từ đầu tháng 11 tới nay số lượng ca bệnh sốt xuất huyết (SXH) tăng đột biến, có ngày tiếp nhận tới 60, 70 ca. Tính tới thời điểm hiện tại đã có 742 ca sốt xuất huyết, gấp 3 lần tháng 11 năm ngoái.

 Người bệnh SXH chen chúc trên giường bệnh. Clip: Thanh Trần. 

Tại Khoa Y học nhiệt đới, các phòng bệnh chật cứng người. Ba, bốn bệnh nhân chen chúc, xuôi ngược trên một giường. Lối đi ngoài hành lang cũng được tận dụng kê thêm hàng loạt giường, ghế xếp để người bệnh có chỗ ngã lưng. Dù vậy người bệnh vẫn phải nằm ghép. “Tui nằm đây 11 ngày rồi, chưa hôm nào ngủ tròn giấc cả. Giường “nhét” tới 4 người, người này chuyền nước thì 3 người kia phải ngồi hoặc đi chỗ khác. Mấy đêm liền tui ôm mền xuống đất ngủ”, chị Đinh Thị Khương than thở. Nhiều người bệnh khác cũng kêu ca vì đau ốm còn chịu thêm cảnh vạ vật, lộn xộn, ồn ào. 

BS. Trung cho biết khoa có 90 giường bệnh, nhưng giờ đã kê lên gần 200 giường, lắp thêm quạt ngoài hành lang vì người bệnh SXH nhập viện liên tục. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng từ các khoa khác cũng được huy động thêm để phục vụ bệnh nhân.

Theo Trung tâm y tế dự phòng TP. Đà Nẵng (TTYTDP) số ca sốt xuất huyết từ đầu tháng 11 tới nay tăng mạnh so với những tháng trước đó, diễn biến rất phức tạp. Riêng từ 19-25/11, có tới 253 ca. Đà Nẵng có đến 37 ổ dịch, nhiều nhất ở quận Cẩm Lệ với 10 ổ dịch, sau đó là quận Sơn Trà và quận Hải Châu.

Nguyên nhân SXH tăng là do tiết mưa tạo điều kiện cho muỗi phát triển, ý thức chủ động phòng chống SXH của người dân như diệt loăng quăng, bọ gậy chưa cao…Ngoài việc theo dõi tình hình SXH từ cộng đồng, bệnh viện, xử lý các ổ dịch, trung tâm khuyến cáo người dân chú trọng diệt bọ gậy, nằm ngủ phải mắc màn…

Ba, bốn người sốt xuất huyết chen chúc trên một giường bệnh - ảnh 1 Người nằm kẻ ngồi, đồ đạc khắp nơi khiến người bệnh càng mêt mỏi thêm. Ảnh: Thanh Trần.
Ba, bốn người sốt xuất huyết chen chúc trên một giường bệnh - ảnh 2 Chỉ kịp ngã lưng khi "bạn cùng giường" đi ra ngoài. Ảnh: Thanh Trần.
Ba, bốn người sốt xuất huyết chen chúc trên một giường bệnh - ảnh 3 Bệnh nhân nằm xuôi ngược để đỡ chật. Ảnh: Thanh Trần.  
Ba, bốn người sốt xuất huyết chen chúc trên một giường bệnh - ảnh 4 Một góc hành lang được tận dụng kê thêm giường cho người bệnh. Ảnh: Thanh Trần.
Ba, bốn người sốt xuất huyết chen chúc trên một giường bệnh - ảnh 5 Ra hành lang, bệnh nhân SXH vẫn phải nằm ghép giường. Ảnh: Thanh Trần.
Ba, bốn người sốt xuất huyết chen chúc trên một giường bệnh - ảnh 6 Lối đi ngoài hành lang chật cứng vì kê giường bệnh. Ảnh: Thanh Trần.
Ba, bốn người sốt xuất huyết chen chúc trên một giường bệnh - ảnh 7  Để người khác chuyền nước hoặc giúp bác sĩ thăm khám thuận lợi, những người còn lại phải ngồi dậy hoặc đi ra khỏi giường. Ảnh: Thanh Trần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng