BS khuyên hết lời, bệnh nhân vẫn nằng nặc xin … cắt vú

TPO - Theo thông tin tại Hội thảo Ung thư vú Việt-Pháp năm 2017 diễn ra từ ngày 26- 28/4 tại BV K Trung ương, trong thực tế khám, điều trị cho bệnh nhân ung thư vú, các BS của BV này đã gặp không ít trường hợp bệnh nhân nằng nặc xin cắt bỏ vú dù BS đã khuyên hết lời.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Hiện tại, với các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị ung thư vú đang được áp dụng, nếu người bệnh phát hiện ung thư sớm trước giai đoạn 1, thậm chí kể có u với kích thước 3cm, chưa di căn hạch vẫn có thể truyền hóa chất để khối u không phát triển, nhỏ lại rồi phẫu thuật thì khả năng di căn sẽ rất ít, thậm chí có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, do vấn đề tâm lý sợ tái phát hay di căn nên nhiều chị em phụ nữ ở khi đến khám và điều trị ung thư tại BV K chưa đồng ý về phẫu thuật giữ bảo tồn bầu vú, kể cả bác sĩ tư vấn, có chỉ định giữ vú nhưng vẫn… xin cắt.
“Thậm chí kể cả phụ nữ có con hay chưa có con đều xin cắt vú. Trong khi nếu bảo tồn vẫn nuôi con bình thường, tuyến sữa hoạt động bình thường”, một BS của Khoa Ngoại vú, BV K Trung ương chia sẻ.
Cũng theo BS này, đối với các u vú nhỏ, chưa di căn, các bác sĩ đã phẫu thuật bảo tòan là cắt rộng tuyến u và 1/3 tuyến vú. Sau đó các bác sĩ có thể cắt tòan bộ và đặt túi ngực luôn, hoặc đưa vạt mỡ bụng lên, da mỡ cơ bụng đưa lên. Việc này được làm miễn phí hòan tòan cho bệnh nhân có nhu cầu tạo hình thẩm mỹ, (bệnh nhân mua túi, còn chi phí tạo hình không mất tiền), thế nhưng có rất ít bệnh nhân muốn tạo hình. Hiện nay chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ bệnh nhân ung thư vú có đời sống cao thì mới có nhu cầu tạo hình còn hầu hết là cắt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá