Bú mẹ giúp trẻ dễ tiêu hóa thức ăn rắn

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH North Carolina nêu thêm lợi ích độc đáo chỉ có ở sữa mẹ, theo đó, việc chỉ cho con bú bằng sữa mẹ giúp chuẩn bị tốt hơn cho khả năng ăn thực phẩm rắn qua việc hình thành hệ vi khuẩn lành mạnh ở đường tiêu hóa của trẻ.

Sữa mẹ giúp hình thành hệ vi khuẩn đường tiêu hóa lành mạnhẢnh: Ngọc Dung
Sữa mẹ giúp hình thành hệ vi khuẩn đường tiêu hóa lành mạnhẢnh: Ngọc Dung
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Cellular and Infection Microbiology, các nhà khoa học đã thu thập, theo dõi và phân tích thông tin về dinh dưỡng và sức khỏe của 9 trẻ từ 2 tuần đến 9 tháng tuổi. Họ nhận thấy sự khác biệt rất rõ về hệ vi khuẩn đường tiêu hóa giữa trẻ chỉ bú mẹ với trẻ vừa bú mẹ vừa bú thêm sữa bột. Sự khác biệt này ảnh hưởng đến tiến trình chuyển đổi từ dùng thực phẩm dạng lỏng sang thức ăn rắn khi trẻ lớn lên.

Nhóm nghiên cứu cho rằng việc cho bú thêm sữa bột có thể làm thay đổi thành phần hệ vi khuẩn đường ruột khiến sự chuyển đổi sang tiêu hóa thức ăn rắn không dễ dàng như điều tự nhiên diễn ra ở trẻ chỉ bú sữa mẹ. Hệ vi khuẩn đó đóng vai trò quan trọng cho một số chức năng, trong đó có phòng ngừa nhiễm trùng. Nghiên cứu này nêu thêm lý do củng cố khuyến cáo của Tổ chức Y tế thê giới (WHO) nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Theo Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá