Bữa ăn của người Việt hiện thiếu nhiều vi chất dinh dưỡng

TPO - Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tình trạng thiếu các vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn của người Việt như thiếu sắt, thiếu kẽm, thiếu vitamin A hiện rất nan giải.

Việc thiếu vi chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, trí tuệ, khả năng sinh sản và lao động của người lớn, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em. Thiếu vi chất dinh dưỡng còn là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới suy dinh dưỡng thấp còi, chậm phát triển chiều cao khi trưởng thành.
Theo điều tra những năm gần đây của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ thiếu máu trung bình ở trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam là 27,8%, tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi rất cao, lên tới 69,4%, đặc biệt cao ở khu vực miền núi (80,8%), nông thôn (71,6%); ở thành thị thấp hơn, nhưng vẫn lên tới 49,7%…
Bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, kẽm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, tham gia vào hoạt động của các enzyme, vào biểu hiện kiểu gen, phân chia tế bào và phát triển cơ thể, tham gia vào chức năng sinh sản, miễn dịch, điều hòa vị giác, cảm giác ngon miệng. Đặc biệt, thiếu kẽm làm cản trở các kỹ năng nhận thức và tổn thương hệ thống thần kinh và có thể gây ra chứng khó đọc ở trẻ. Thiếu kẽm ảnh hưởng đến vị giác và khứu giác khiến trẻ không có cảm giác ngon miệng khi ăn. Trẻ chậm phát triển thể chất đặc biệt là chiều cao. Những trẻ bị thiếu kẽm dễ bị nhiễm trùng, cảm lạnh và cảm cúm. Thiếu vi chất dinh dưỡng còn là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới suy dinh dưỡng thấp còi, chậm phát triển chiều cao khi trưởng thành.
Liên quan đến vấn đề bổ sung vi chất dinh dưỡng, hiện Bộ Y tế đang xây dựng thực đơn chuẩn để đưa vào trường học, nhằm bảo đảm thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn tại nhà trường. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, từ các thực đơn chuẩn trong trường học, sẽ xây dựng thói quen ăn uống khoa học, góp phần kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất trong học sinh, bảo đảm sự phát triển toàn diện của trẻ.

Bữa ăn của người Việt hiện thiếu nhiều vi chất dinh dưỡng - ảnh 1

10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm chủng cho trẻ từ 1/1/2018

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, danh mục các bệnh và vắc xin, sinh phẩm bắt buộc với trẻ em và người có nguy cơ mắc được điều chỉnh cho phù hợp vơi mô hình bệnh tật, các yếu tố gây dịch tại Việt Nam. Việc tiêm chủng bắt buộc đã được quy định lại Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Bữa ăn của người Việt hiện thiếu nhiều vi chất dinh dưỡng - ảnh 2

Trời lạnh, cách đơn giản phòng bệnh viêm phổi cho trẻ

Thời tiết như hiện nay khiến nhiều trẻ nhập viện vì bệnh đường hô hấp, đặc biệt là viêm phổi.

Bữa ăn của người Việt hiện thiếu nhiều vi chất dinh dưỡng - ảnh 3

Cha mẹ chăm theo cách này sẽ giảm tối đa rủi ro cho trẻ sinh non

Theo TS Lê Minh Trác - Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TƯ, trẻ sinh non có nhiều nguy cơ, ngay khi sinh ra trẻ có thể bị ngạt, suy hô hấp, hạ thân nhiệt, rối loạn chuyển hóa như hạ đường máu, rối loạn điện giải, canxi, nước, hoặc trẻ sẽ bị nhiễm trùng, xuất huyết (đặc biệt nguy hiểm là xuất huyết não và màng não), hoặc trẻ bị tan máu, vàng da, hay bị viêm ruột hoại tử…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá