Bụng bia mãi không giảm, hóa ra là khối u 13 kg

Ông Kevin Daly có vóc dáng cao và gọn gàng. Tuy nhiên, giống như nhiều người ở độ tuổi 60, ông có phần “bụng bia” ngày càng to mà không làm cách nào giảm được

Ông Daly trước và sau phẫu thuật cắt bỏ khối u.
Ông Daly trước và sau phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Chuyên gia hoạch định di sản Kevin Daly (Hoboken, New Jersey, Mỹ) nhận thấy bụng mình ngày càng to sau khi trải qua cuộc phẫu thuật một van tim vôi hóa vào tháng 12/2015.

Người đàn ông 63 tuổi này cho biết: “Một tuần sau khi ra viện, tôi nhìn vào gương lần đầu và thấy buồn bực. Bụng tôi ngày càng to. Vai và ngực tôi teo đi sau phẫu thuật, khiến bụng càng nhô ra. Tôi có nói chuyện này với bác sĩ, nhưng bất cứ bác sĩ nào cũng sẽ nói giống nhau, rằng tôi đang ở tuổi 60, mức testosterone thấp, mỡ nội tạng... Không sao cả, chuyện tự nhiên thôi”.

Tuy nhiên, bác sĩ của Daly khuyến khích ông giảm cân để có hệ tim mạch khỏe mạnh hơn. Trong 2 năm, ông giảm được 15 kg, nhưng phần bụng mỡ thì vẫn còn nguyên.

Ông kể lại: “Khi tôi đi khám vào tháng 10/2017, bác sĩ bảo: “Tôi rất tự hào về anh, anh đã tự tái sinh mình, tim của anh nghe như của thanh niên 20 tuổi”. Tôi bảo: “Tuyệt, tôi rất vui, ngoại trừ việc tại sao tôi giảm 15 kg liền mà bụng thì không giảm lấy một lạng nào?”

Bác sĩ của ông đồng tình rằng cần phải khám kỹ hơn, và ảnh chụp CT vùng bụng cho thấy đó là một khối u lớn. Daly cho biết: “Trong tích tắc, tôi thấy như mình được minh oan. Nhưng sau đó thì tôi hoàn toàn hoảng sợ, vì khi bác sĩ bảo bạn có một khối khổng lồ trong bụng, bạn sẽ cho rằng mình bị ung thư. Tôi tự hỏi mình sẽ sống, sẽ chết hay sẽ vật vã trong đau khổ”.

Sau khi bàn bạc với tổ phẫu thuật ở bệnh viện Lenox Hill (New York, Mỹ), bác sĩ Julio Teixeira nhận ca của Daly và lên lịch phẫu thuật cho ông vào 28/12/2017 để cắt bỏ khối u - một khối u sarcoma mỡ mức thấp.

Bác sĩ Teixeira cho biết: “Tôi nhìn hình ảnh và lập tức thấy lo ngại, do kích cỡ của khối u. Tôi từng thấy nhiều khối u to, nhưng không đến mức đó. Chỉ riêng việc khối u có thể lớn đến thế cho thấy có thể là u ác tính, do đó tôi rất lo”.

bụng bia hóa ra khối u - ảnh 1 Khối u của Daly nặng tới 13 kg.

Các bác sĩ phẫu thuật ước tính khối u nặng khoảng 5 kg, nhưng thực tế con số này lên tới hơn 13 kg. Sau nhiều giờ phẫu thuật, Daly đã không còn khối u, giảm được 15 kg nhưng mất đi một quả thận.

Ông hồ hởi: “Tôi cảm thấy thật tuyệt vời. Tôi đã giảm được nhiều cân và khi ra khỏi bệnh viện, tôi chỉ nặng 78 kg, bằng mức hồi trung học. Giờ tôi khoảng 85 kg, bằng mức hồi đại học. Cảm giác thực sự tuyệt vời. Tôi thấy mình như quay về thời 35 tuổi”.

Bác sĩ Teixeira cho biết câu chuyện của Daly là lời cảnh báo chúng ta nên chú ý tới sức khỏe của mình hơn. Ông nhìn nhận: “Điều quan trọng là mọi người phải lắng nghe, chú ý tới cơ thể mình, vì thường là linh tính của bạn sẽ đúng. Nếu bạn đột nhiên giảm cân, ăn không ngon, thấy mệt mỏi hay thấy phát triển bất thường trong cơ thể, bạn nên lập tức tìm tới sự tư vấn của bác sĩ”.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng