BV Chợ Rẫy đưa vào hoạt động máy xạ trị hiện đại nhất

TPO - “Hệ thống gia tốc Xạ trị - xạ phẫu đa năng lượng VERSA HD được trang bị cho bệnh viện Chợ Rẫy là hệ thống xạ trị- xạ phẫu đa năng lượng hiện đại nhất hiện nay. Với sự kiện triển khai hệ thống máy này, bệnh viện Chợ Rẫy được xem là đơn vị tiên phong của Việt Nam đưa vào triển khai hệ thống máy hiện đại nói trên, mang đến nhiều cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư”.

BV Chợ Rẫy đưa vào hoạt động máy xạ trị hiện đại nhất

Theo PGS.TS. BS Nguyễn Trường Sơn, hiện tại việc chẩn đoán, điều trị ung thư ở Việt Nam vẫn đang phải đối diện với nhiều khó khăn nhất định, như số đông bệnh nhân đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn (≥ giai đoạn III) làm cho tỷ lệ chữa khỏi ung thư ở chỉ đạt khoảng 40% ở nữ và 33% ở nam. Bên cạnh đó, hệ thống một khoa ung bướu hoàn chỉnh theo quy chế của Bộ Y tế phải bao gồm 4 đơn vị: Phẫu thuật, Xạ trị,Hóa trị, Chống đau và chăm sóc triệu chứng. Tuy nhiên, số khoa ung bướu trong hệ thống y tế đạt quy chế này rất ít , luôn dưới 10%.

“Việc quá tải  bệnh nhân ung thư dẫn đến những hạn chế nhất định trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân luôn là một vấn đề nhức nhối. Đơn cử tại BV Chợ Rẫy luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân ung bướu. Số bệnh nhân đến khám mỗi ngày dao động từ 800-1000 bệnh nhân, do đó đối với những bệnh nhân có chỉ định xạ trị, việc chờ đợi là rất mất thời gian.”, BS Sơn cho biết.

BV Chợ Rẫy đưa vào hoạt động máy xạ trị hiện đại nhất - ảnh 1 Máy gia tốc hiện đại Elekta Versa HD Với suất
liều cao gấp 5 lần so với các máy gia tôc hiện nay đang sử dụng, rút ngắn thời gian xạ toàn
thân xuống từ 30-40 phút so với 2-3 giờ như hiện nay.

Theo các chuyên gia, xạ trị ung thư là phương pháp có chỉ định cao nhất trong việc điều trị ung thư ( chiếm đến 62% các chỉ định). Tuy nhiên, hệ thống máy xạ trị sử dụng đồng vị phóng xạ Co-60 đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới hơn 65 năm nay vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định như khó kiểm soát cường độ tia xạ nên ảnh hưởng lớn tới các mô lành và các cơ quan kế cận khối u, nguồn Co-60 sau thời gian có tác dụng điều trị (khoảng 5 năm) vẫn còn mức phóng xạ rất cao nên việc thu gom và xử lý nguồn phóng xạ này rất phức tạp. Do vậy ngày nay máy xạ trị Co-60 không còn được sử dụng rộng rãi và được thay thế bằng máy xạ trị gia tốc tuyến tính để điều trị ung thư.

Cơ hội mới

Cũng theo BS Sơn, để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị ngày càng tăng của các bệnh nhân ung thư, BV Chợ Rẫy đã đưa vào triển khai hệ thống gia tốc Xạ trị - xạ phẫu đa năng lượng VERSA HD (dự án do Chính phủ Áo viện trợ). Với ưu điểm nổi bật là tích hợp gồm xạ trị và xạ phẫu, hệ thống máy VERSA HD của hãng Elekta được ứng dụng trong hầu hết các bệnh lí về ung thư cho bệnh nhân, mang lại hiệu quả cao và an toàn cho bệnh nhân trong quá trình vận hành, giảm tác dụng phụ thường có của xạ trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh

BV Chợ Rẫy đưa vào hoạt động máy xạ trị hiện đại nhất - ảnh 2 Đối với  khối u di động
như phổi, gan.... thời gian điều
trị chỉ cần 3 ngày , mỗi phân liều chỉ khoảng 10 phút, thay vì kéo dài 6-7 tuần, thời gian mỗi
phân liều xạ đến  40 phút như xạ trị truyền thống hiện
nay.

“Việc trang bị hệ thống máy gia tốc hiện đại Elekta Versa HD tại Bệnh viện Chợ Rẫy giúp Bệnh viện sánh ngang tầm các cơ sở xạ trị tiên tiến trên thế giới. Giúp mở cánh cửa ứng dụng nhiều kỹ thuật xạ phẫu/xạ trị mới hiện chưa được triển khai tại Việt Nam, đồng thời tăng hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ thường có của xạ trị khi triển khai các kỹ thuật thường quy, giảm được thời gian chờ đợi của bệnh nhân và bên cạnh đó tăng số lượt xạ trị bệnh nhân trong ngày, góp phần giảm quá tải bệnh nhân xạ trị tại Trung Tâm Ung Bướu của bệnh viện.”, BS  Sơn nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá