BV Da liễu đông chật trẻ đến khám vì bố mẹ lo con nhiễm bệnh

TPO - PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc BV Da liễu TƯ cho biết, trước vụ việc hàng chục bé trai mắc sùi mào gà sau khi đi nong, cắt bao quy đầu, nhiều gia đình có con đã cắt hẹp bao quy đầu tại các tỉnh khác vội vã đưa con đến viện khám vì lo lắng con mắc bệnh.

Trẻ mắc sùi mào gà đang được điều trị tại BV Da liễu TƯ
Trẻ mắc sùi mào gà đang được điều trị tại BV Da liễu TƯ
Do quá lo lắng trước thông tin hàng loạt trẻ mắc sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu tại Khoái Châu, Hưng Yên mà trong ngày hôm nay 21/7 đã xuất hiện nhiều trường hợp cha mẹ đưa con đã cắt hẹp bao quy đầu đến khám bệnh sùi mào gà.
Thậm chí, theo các bác sĩ, có những gia đình cho biết, trẻ được cắt hẹp bao quy đầu ở cơ sở y tế chuyên khoa, đảm bảo điều kiện vệ sinh nhưng vẫn cảm thấy không an tâm và đưa con đến tận BV Da liễu Trung ương khám.
Trước sự việc này, PGS. Doanh khuyến cáo, cha mẹ không nên quá lo lắng. Nếu trẻ đã được can thiệp cắt hẹp bao quy đầu hoặc có can thiệp ở bộ phận sinh dục thực hiện tại các bệnh viện, các cơ sở y tế uy tín thì hoàn toàn có thể yên tâm. Không cần thiết phải đưa con đổ dồn lên BV tuyến trên khám.
Theo PGS. Doanh, virus HPV gây bệnh sùi mào gà không dễ phát bệnh ngay mà có khi đến hàng tuần, thậm chí vài tháng sau khi tiếp xúc với nguồn lây bệnh, hoặc can thiệp y tế không đảm bảo mới phát bệnh. Trong khi đó, hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây trong cộng đồng. Do vậy, người dân khi có nghi ngờ đã từng tiếp xúc với nguồn lây hoặc trẻ có các can thiệp y tế ở bộ phận sinh dục (như chít hẹp bao quy đầu) cần theo dõi sát sao và đi kiểm tra tại cơ sở y tế uy tín nhằm phát hiện và điều trị kịp thời.
Với các gia đình có trẻ mắc sùi mào gà, PGS. Doanh khuyến cáo, cần điều trị theo phác đồ của bác sĩ đưa ra, chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, không dùng chung đồ dùng, cần chăm sóc cách ly. Thông thường, với trẻ mắc sùi mào gà, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị sạch tổn thương, theo dõi định kỳ, 2 tuần tái khám một lần. Có những trẻ điều trị một lần là có thể khỏi, nhưng cũng có trẻ phải 10-20 lần mới khỏi tùy thuộc vào tổn thương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá