BV Da liễu T.Ư nói gì việc kê thực phẩm chức năng, mỹ phẩm kèm đơn thuốc

TPO - Trước việc một số bệnh nhân khi đến khám tại Bệnh viện Da liễu T.Ư phản ánh việc đi kèm với đơn thuốc có phiếu tư vấn thực phẩm chức năng hoặc mỹ phẩm… do bác sĩ kê là vi phạm quy định, lãnh đạo Bệnh viện Da liễu TƯ đã lên tiếng về vấn đề này.

Đại diện BV Da liễu T.Ư tại cuộc gặp gỡ báo chí
Đại diện BV Da liễu T.Ư tại cuộc gặp gỡ báo chí

Trước việc một số bệnh nhân khi đến khám tại Bệnh viện Da liễu T.Ư phản ánh việc đi kèm với đơn thuốc có phiếu tư vấn thực phẩm chức năng hoặc mỹ phẩm… do bác sĩ kê là vi phạm quy định, ngày 18/9, trao đổi với báo chí, PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết ngày 2/5/2016, Bệnh viện đã ban hành quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, thực hiện theo Thông tư 05 ngày 29/2/2016 của Bộ Y tế.

Theo quy định này, bác sĩ không được kê thực phẩm chức năng và mỹ phẩm vào đơn thuốc. Tuy nhiên, theo ông Doanh, do đặc thù của chuyên ngành Da liễu, việc sử dụng một số sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, nhất là các sản phẩm dưỡng ẩm rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa các đợt tái phát, bùng phát bệnh.

Ví dụ một số sản phẩm dùng tại chỗ như dầu gội trị gầu, dầu gội chống rụng tóc, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, các sản phẩm bôi tại chỗ điều trị tăng giảm sắc tố da... đều hỗ trợ tích cực trong điều trị nhiều bệnh da như trứng cá, viêm da dầu, rụng tóc, viêm da tiếp xúc, rám má, sạm da, bạch biến...

Ngoài ra, nhiều sản phẩm khác dù không phải thuốc nhưng cũng đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu như bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, các bệnh lý về móng và tóc... cả ở Việt Nam và trên thế giới.

Hiện các sản phẩm này được xếp vào danh mục mỹ phẩm theo quy định của Cục Quản lý Dược. Khẳng định bác sĩ có thể kê các sản phẩm mỹ phẩm này cho người bệnh, PGS.TS Lê Hữu Doanh cho hay, các sản phẩm này không được đưa vào đơn thuốc mà phải chuyển sang phiếu tư vấn. Ngoài ra, bác sĩ phải giải thích, tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị để người bệnh tự lựa chọn mua hay không mua.

Tương tự, việc kê thực phẩm chức năng hiện nay cũng phải được thực hiện theo quy định của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Ví dụ như các vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng... có tác dụng hỗ trợ điều trị thì bác sĩ có thể kê vào phiếu tư vấn cho người bệnh nhưng không được đưa vào đơn thuốc.

Đại diện Bệnh viện Da liễu T.Ư nhấn mạnh, để minh bạch trong việc kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, Bệnh viện đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Cụ thể, Bệnh viện quy định kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm tách riêng biệt thành 2 phiếu. Mặt khác, bệnh viện cũng thông báo chi tiết ở mặt sau các phiếu tư vấn, khuyến cáo người bệnh "cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sĩ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị". Như vậy là không sai quy định.

Thông tin về các ca mắc COVID-19 nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ

Theo tin từ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, đến thời điểm này, các bệnh nhân COVID-19 nặng điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đều đã ổn định sức khỏe, chỉ cần chờ đủ số lần xét nghiệm âm tính sẽ được công bố khỏi bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Thuốc kháng sinh chữa viêm đường hô hấp bị thu hồi khẩn cấp

Cục quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Công ty cổ phần Dược Minh Hải (Cà Mau) thông báo thu hồi trên toàn quốc thuốc trimoxtal.

Cảnh báo hai lô kem dưỡng trắng da bị thu hồi và đình chỉ lưu hành

Hai lô kem dưỡng trắng da của Công ty TNHH SX TM XNK Tạ Minh Quang đã bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

4 bệnh nhân mắc COVID-19 rất nặng, một người phải thở máy xâm nhập

Thông tin từ Bộ Y tế chiều 16/9 cho biết, từ 23/7- 15/9, thực hiện 645.787 xét nghiệm trong tổng số 1.083.798 xét nghiệm Realtime RT-PCR từ đầu dịch. Tổng số người đã được xét nghiệm 'tìm' COVID-19 là 1.260.628 lượt người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng