BV ĐH Y Hà Nội bị tố chuẩn đoán sai khiến bà bầu bỏ con

Theo đơn khiếu nại của bạn đọc gửi về toà soạn, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội không chỉ yếu kém chuyên môn khiến bệnh nhân phải bỏ thai mà còn làm sai lệch hồ sơ...

V ĐH Y Hà Nội bị "tố" chuyên môn yếu kém và làm sai lệch hồ sơ. Ảnh: Internet
V ĐH Y Hà Nội bị "tố" chuyên môn yếu kém và làm sai lệch hồ sơ. Ảnh: Internet

Mới đây, chúng tôi có nhận được đơn kiếu nại của độc giả Nguyễn Thị Lan Hương (Quán Thánh, Hà Nội) về việc: “Khiếu nại về chuyên môn yếu kém, y đức tồi và hành vi bao che, gian dối trong việc giải quyết khiếu nại của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (BV ĐH Y) gây tổn hại đến sức khoẻ, tinh thần bệnh nhân và tính mạng của thai nhi”.

Chuyên môn yếu kém

Theo phản ánh của chị Hương, sở dĩ chị khiếu nại bác sĩ BV ĐH Y có chuyên môn yếu kém là vì trong xét nghiệm thai HCG cho kết quả sai: âm tính khi có thai.

Không chỉ có vậy, kết quả chụp CT cũng cho kết quả sai hoàn toàn, khi kết luận: tử cung bình thường. Trong khi đó hình ảnh trên phim thể hiện rõ tử cung to hơn bình thường.

 Không những thế, chị Hương còn cho rằng: “Chuyên môn yếu kém còn mang tính tập thể, khi phim được 3 bác sĩ là bác sĩ chuyên khoa Xquang, bác sĩ khám trực tiếp, bác sĩ soi bàng quang đọc và được hội chẩn với các thầy, nhưng vẫn không ai đọc được tử cung to hơn bình thường”.

BV ĐH Y Hà Nội bị tố chuẩn đoán sai khiến bà bầu bỏ con - ảnh 1Đơn tố cáo của chị Nguyễn Thị Lan Hương

“Chỉ đến khi phát hiện có những điều “bất thường” tại bệnh viện này, tôi đi viện khác (Bệnh viện Lao Phổi Trung ương, Bệnh viện Bưu Điện, Bệnh viện Phụ sản Trung ương) thì mới phát hiện mình đã có thai 7 tuần. Điều đáng nói hơn là vẫn từ phim chụp của Bệnh viện ĐH Y, các bác sĩ ở các bệnh viện khác khi nhìn vào là nhân thấy tử cung to ngay, vậy mà nhiều bác sĩ ở Bệnh viện ĐH Y đều không phát hiện ra”, chị Hương chia sẻ.

Theo chị Hương, điều này ảnh hưởng rất lớn đến chẩn đoán và điều trị bệnh: “Hậu quả là tôi đã có thai nhưng không được phát hiện kịp thời và được bác sĩ ở Bệnh viện ĐH Y chỉ định cho uống kháng sinh và làm các xét nghiệm, chụp Xquang, CT ảnh hưởng đến thai nhi. Từ đó dẫn đến việc tôi phải bỏ thai, vì theo tư vấn của bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, thai nhi có nguy cơ dị tật cao khi dùng kháng sinh và làm các xét nghiệm có tiêm thuốc cản quang như chụp CT”.

Bệnh viện làm sai lệch hồ sơ

Theo đơn phản ánh của chị Hương, ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã có liên lạc với bệnh viện để yêu cầu giải thích rõ ràng. “Tuy nhiên, tại các buổi làm việc, nội dung đưa ra khác nhau, bưng bít và bóp méo sự thật”, chị Hương khẳng định.

Theo đó, trong biên bản họp Hội đồng chuyên môn của bệnh viện, triệu chứng của chị Hương đã bị tăng thêm 2 tình tiết là: đái buốt và đau tức hạ vị. Mặc dù trước đó trong hồ sơ bệnh án, cũng như tường trình của bác sĩ khám bệnh không hề có chi tiết này.

BV ĐH Y Hà Nội bị tố chuẩn đoán sai khiến bà bầu bỏ con - ảnh 2
 Hình ảnh siêu âm của chị Hương tại BV Bưu điện, trong đó có cả dụ kiến ngày sinh là (trong khoanh đỏ)
BV ĐH Y Hà Nội bị tố chuẩn đoán sai khiến bà bầu bỏ con - ảnh 3Kết quả đọc phim của chị Hương tại BV ĐH Y Hà Nội cho thấy: Tử cung không to, không có khối bất thường
 

Hơn nữa, việc gia đình phản ánh về việc đọc sai phim chụp CT đã bị bưng bít, không giải quyết và không được đề cập trong biên bản họp hội đồng chuyên môn. Theo người khiếu nại, việc làm này là hành vi bị nghiêm cấm trong Điều 6, Luật khiếu nại số 02/2011/QH13 của Quốc hội.

Để có thông tin khách quan về vấn đề này, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với lãnh đạo bệnh viện. Phía bệnh viện đã xác nhận có sự việc chị Nguyễn Thị Lan Hương gửi đơn khiếu nại tới bệnh viện, nhưng vì lý do bận công tác nên bệnh viện sẽ liên hệ giải quyết vấn đề này sau.

Theo Lê Phương

Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá