Ca mổ đẻ đặc biệt cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối

TP - Ca mổ diễn ra hết sức căng thẳng, vẫn có thể có nguy cơ mất cả mẹ lẫn con. Tuy nhiên, cháu bé nặng 1,5kg đã chào đời trong sự vui mừng và yêu thương vô bờ của người mẹ và tất cả y bác sĩ

Chiều 22/5, gần 20 bác sĩ Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản T.Ư đã mổ đẻ cho thai phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, ở Hà Nam) mang thai 31 tuần và đang bị bệnh ung thư vú giai đoạn cuối. 
Thấy xuất hiện u cục ở vú khi thai được 8 tuần nhưng bệnh nhân nghĩ đó là dấu hiệu của viêm tuyến sữa thông thường như bao người phụ nữ trong thời kỳ mang bầu nên chủ quan không thăm khám. Đến khi kèm triệu chứng ho nhiều, ho cả ngày, cơ thể mệt mỏi, tức vùng ngực nhiều hơn, hạch xuất hiện ở vai, 2 chân phù, đau nhức thì chị Liên mới đến Bệnh viện K để khám. Kết quả ung thư vú giai đoạn tiên triến (giai đoạn 4) đã di căn khi thai nhi mới ở tháng thứ 4 của thai kỳ.  
Ca mổ đẻ đặc biệt cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối - ảnh 1 Bé Bình An trong vòng tay y bác sĩ sau ca mổ đẻ hi hữu
Chị Liên quyết giữ thai với hy vọng cầm cự đủ lâu để con có thể chào đời. Bệnh nhân nhập viện điều trị 2 đợt hóa trị khi thai kỳ ở tuần 22 với sự theo dõi sát sao của bác sĩ Bệnh viện K và bác sĩ sản khoa, kết hợp khám thai định kỳ, đánh giá sự phát triển của thai nhi. Sáu tuần sau khi hóa trị bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu khó thở, bác sĩ đánh giá tổn thương tràn dịch màn phổi tiến triển, bệnh nhân ngay lập tức chuyển khoa Hồi sức cấp cứu để điều trị triệu chứng, thở oxy, hỗ trợ dinh dưỡng đặc biệt, tiêm truyền… tất cả thuốc sử dụng đều được các bác sĩ hai chuyên khoa sản và ung bướu cân nhắc cẩn thận để không ảnh hưởng quá nhiều đến thai nhi. Lúc này bệnh nhân khó thở, xuất hiện hạch dày đặc. Hơn hai tháng nằm viện, bệnh nhân không thể nằm thở được mà phải ngồi 24/24h, mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng, mệt mỏi đau đớn do ung thư vú đã di căn xương, phổi.....  
Ngày 22/5, thai nhi ở tuần thứ 31, các bác sĩ nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản T.Ư sang hỗ trợ mổ sinh.  PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư là người trực tiếp mổ ca sinh hi hữu này. Trong quá trình mổ thai phụ không thể nằm nên các bác sĩ phải mổ cho sản phụ ở tư thế ngồi - đây là tư thế khó để thực hiện mổ sinh, bệnh nhân suy yếu nên các thao tác mổ phải đảm bảo nhanh, chính xác. Ngay khi đỡ được em bé ra khỏi bụng mẹ, các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận bệnh nhi đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản T.Ư. Ê kíp còn lại tiếp tục hoàn thành ca mổ. 
GS.TS Trần Danh Cường chia sẻ: “Khi mổ ekip cũng không thể gây mê vì có thể bệnh nhân không tỉnh lại, vì thế chỉ gây tê tủy sống, trong khi mổ bệnh nhân gần như tỉnh táo. Ca mổ diễn ra hết sức căng thẳng, vẫn có thể có nguy cơ mất cả mẹ lẫn con”. 
Bé Đỗ Bình An, nặng 1,5kg đã chào đời trong sự vui mừng và yêu thương vô bờ của người mẹ và tất cả y bác sĩ - những người đồng hành với hai mẹ con trong những ngày khó vừa qua. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng