Quảng Nam

Cả nghìn người xếp hàng từ 3 giờ sáng vẫn không được tiêm vắc - xin

TPO - Cả nghìn người dân bế con đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam tiêm vắc - xin trong sáng nay. Nhiều phụ huynh mệt mỏi, bức xúc khi phải xếp hàng từ 3 – 4 giờ sáng chờ tiêm vắc - xin 6 trong 1 cho con nhưng vẫn phải trở về 'tay trắng'.

Cả nghìn người xếp hàng từ 3 giờ sáng vẫn không được tiêm vắc - xin

Sáng nay 28/2, Trung tâm y tế dự phòng (cũ) nay sáp nhập thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam) bắt đầu tổ chức tiêm dịch vụ vắc - xin Hexaxim 6 trong 1.

Hàng ngàn phụ huynh xếp hàng từ mờ sáng để đăng ký tiêm vắc - xin - ảnh 1 Mệt mỏi chen lấn để đăng ký tiêm vắc - xin 

Từ sáng sớm, rất đông phụ huynh đã có mặt tại đây để đăng ký lấy số. Tuy nhiên do số lượng đăng ký quá đông trong khi lượng vắc - xin mà CDC Quảng Nam có được ít hơn nhiều dẫn đến tình trạng chen lấn để lấy số gây nên cảnh hỗn loạn. Nhiều người tỏ ra bức xúc khi bồng con xếp hàng từ sớm nhưng vẫn không được tiêm vắc - xin như mong muốn.

Hàng ngàn phụ huynh xếp hàng từ mờ sáng để đăng ký tiêm vắc - xin - ảnh 2 Nhiều người tỏ ra bức xúc khi bồng con xếp hàng từ sớm nhưng vẫn không được tiêm vắc - xin như mong muốn.

Chị Nguyễn Thị Thúy Linh (ở xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) cùng chồng chở con 4 tháng tuổi vượt hơn 30km có mặt mong muốn con được tiêm vắc – xin nhưng sau nhiều giờ chờ đợi đành phải trở về. “Nhà xa nên vợ chồng lo đưa con đi từ 4 giờ sáng, đến hơn 5 giờ có mặt tại đây để đăng ký. Chen lấn một hồi đến lượt mình cũng đến số thứ tự hơn 1.000, trong khi tôi được biết chỉ có 400 liều. Phía trung tâm nói cứ đi về khi nào có sẽ gọi điện thoại để thông báo nhưng đâu mà đến lượt nữa” – chị Linh bức xúc

Hàng ngàn phụ huynh xếp hàng từ mờ sáng để đăng ký tiêm vắc - xin - ảnh 3 Do lo sợ các biến chứng có thể xảy ra từ mũi tiêm 5 trong 1, rất nhiều phụ huynh cố gắng để con em mình được tiêm vắc xin Hexaxim.

Bà Nguyễn Thị Lý (ở xã Bình Tú, huyện Thăng Bình) cũng bồng cháu ngoại 3 tháng tuổi từ 5 giờ sáng đến đây để tiêm vắc - xin. Tuy nhiên đến tận trưa hai bà cháu vẫn chưa đăng ký được số thứ tự để tiêm. “Nghe nói vắc xin hiếm, giờ nhu cầu vượt gấp mấy lần số lượng rồi. Cơ quan chức năng phải làm sao chứ tội cho phụ huynh tội các các cháu nhỏ, lặn lội từ mờ sáng giờ lại không được tiêm” – bà Lý mệt mỏi nói.

Hàng ngàn phụ huynh xếp hàng từ mờ sáng để đăng ký tiêm vắc - xin - ảnh 4  
Hàng ngàn phụ huynh xếp hàng từ mờ sáng để đăng ký tiêm vắc - xin - ảnh 5 Mệt mỏi chờ đợi

Vắc - xin 6 trong 1 phối hợp để tiêm phòng các loại bệnh: bạch hầu, ho gà vô bào, uốn ván, viêm gan B, bại liệt bất hoại và các bệnh gây ra do vi khuẩn Haemophilus influenzae type B (HiB), nhất là viêm màng não mủ.

Do lo sợ các biến chứng có thể xảy ra từ mũi tiêm 5 trong 1, rất nhiều phụ huynh cố gắng để con em mình được tiêm vắc xin Hexaxim.

Hàng ngàn phụ huynh xếp hàng từ mờ sáng để đăng ký tiêm vắc - xin - ảnh 6 Lượng cung ít hơn nhiều lần so với nhu cầu được tiêm vắc - xin do vậy nhiều phụ huynh đành đưa con ra về 

Về vấn đề này, lãnh đạo CDC Quảng Nam cho biết, đợt này Quảng Nam chỉ mua được 400 liều vắc - xin 6 trong 1. Trong khi đó, nhu cầu của người dân lại gấp đến 20 lần. Do khan hiếm nên tại Quảng Nam chỉ có CDC Quảng Nam mới có nguồn vắc xin này. Hiện tại trung tâm quy định 1 buổi chỉ tổ chức tiêm 50 - 70 liều và sẽ tổ chức tiêm liên tục trong vòng 3 ngày.

Trong khi đó, vắc xin Combe Five (5 trong 1) hiện tại đã bắt đầu được cung ứng nhưng vẫn thiếu so với nhu cầu, và mũi này tiêm hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, e ngại nhiều rủi ro, người dân tìm đến tiêm mũi dịch vụ 6 trong 1 ngày càng nhiều nên mới xảy ra tình trạng hỗn loạn như vậy.

Hàng ngàn phụ huynh xếp hàng từ mờ sáng để đăng ký tiêm vắc - xin - ảnh 7 Nhiều phụ huynh mệt mỏi, bức xúc khi con không được tiêm vắc - xin

Đơn vị cố gắng liên hệ với các công ty cung ứng để có thể tiếp tục bổ sung nguồn vắc xin 6 trong 1 phục vụ người dân. Tuy nhiên trong khi tỉnh đang nỗ lực để liên hệ đối tác cung ứng thêm nguồn vắc – xin 6 trong 1 thì khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 cả trong chương trình tiêm chủng mở rộng lẫn dịch vụ, nếu chưa tiêm được vắc xin 6 trong 1.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng