Cà phê giúp ngăn ngừa tổn thương võng mạc

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Cornell (Mỹ), bên cạnh việc đem lại sự sảng khoái, cà phê còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm ngăn chặn giảm thị lực và mù do thoái hóa võng mạc, gây ra bởi bệnh glôcôm, tuổi già hoặc đái tháo đường.

Trung bình, cà phê nguyên chất chỉ chứa 1% caffeine, song lại chứa từ 7-9% acid chlorogenic (CLA), một chất chống ôxy hóa mạnh ngăn chặn thoái hóa võng mạc ở chuột. Trong nghiên cứu, mắt chuột được xử lý với oxit nitric, chất gây căng thẳng do ôxy hóa và
Trung bình, cà phê nguyên chất chỉ chứa 1% caffeine, song lại chứa từ 7-9% acid chlorogenic (CLA), một chất chống ôxy hóa mạnh ngăn chặn thoái hóa võng mạc ở chuột. Trong nghiên cứu, mắt chuột được xử lý với oxit nitric, chất gây căng thẳng do ôxy hóa và

Trung bình, cà phê nguyên chất chỉ chứa 1% caffeine, song lại chứa từ 7-9% acid chlorogenic (CLA), một chất chống ôxy hóa mạnh ngăn chặn thoái hóa võng mạc ở chuột. Trong nghiên cứu, mắt chuột được xử lý với oxit nitric, chất gây căng thẳng do ôxy hóa và các gốc tự do, dẫn đến thoái hóa võng mạc, song những con chuột được xử lý trước với CLA không hề phát triển các tổn thương võng mạc.

Bước tiếp theo của nghiên cứu sẽ là xác định xem liệu uống cà phê có tạo điều kiện cho CLA đi qua một lớp màng gọi là hàng rào máu võng mạc hay không. Nếu uống cà phê được chứng minh là đưa CLA thẳng tới võng mạc, các bác sĩ có thể sẽ khuyến cáo người bệnh dùng một lượng cà phê thích hợp để ngăn chặn tổn thương võng mạc.

Theo Phương Hà

Sức khỏe đời sống

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá