Cà rốt "thần dược" phòng chống ung thư

Vitamin A vừa được chứng minh là đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống và điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Ung thư đại tràng (ruột già) thuộc nhóm ung thư đường ruột, đứng thứ 4 toàn thế giới về số ca tử vong vì nó.

Nguyên nhân chính khiến nó đáng sợ là do nó rất dễ tái phát. Các phương pháp truyền thống chỉ diệt được hầu hết các tế bào ung thư, nhưng thường chừa lại một nhóm tế bào chưa biệt hóa và mang các đột biến ban đầu, gọi chung là Tế bào Gốc Ung thư (CSC).

Mới đây, các nhà khoa học thuộc viện Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne (Pháp) công bố một công trình tạo một bước nhảy cho việc chữa trị loại ung thư này. Họ tìm ra một chất rất thân thuộc với mọi người: vitamin A, lại có tác dụng kích hoạt HOXA5, biến các tế bào gốc ung thư thành tế bào thường (HOXA5 là một protein gây biệt hóa, thường bị ức chế ở tế bào ung thư).

Từ đó, vitamin A làm giảm 50-90% sự phát triển và di căn, thậm chí biến phần lớn tế bào ung thư trở lại thành tế bào thường!

Nghiên cứu mới này không chỉ gói gọn trong chữa trị ung thư đại tràng, mà còn cho thấy, 1 lần nữa, vai trò cần thiết của vitamin A nói riêng và vitamin nói chung (vitamin là từ ghép, từ vital tức là tối cần thiết, và min là lượng nhỏ) đối với phòng chống ung thư.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, beta-carotene, tiền tố của vitamin A, có nhiều trong các rau củ quả có màu vàng, cam, đỏ, có tác dụng ức chế ung thư biểu mô não, ung thư dạ dày. Beta-carotene khi vào cơ thể sẽ tự động được chuyển hóa thành vitamin A.

Liên hệ với một câu chuyện khác, về nhà văn Ann Cameron, người đã tự chữa ung thư đại tràng giai đoạn IV (giai đoạn cuối), đã di căn lên cả 2 phổi, chỉ bằng uống nước ép từ 5 pound (khoảng 2,3kg) cà rốt mỗi ngày. Câu chuyện là có thật, và cô đã xuất bản cuốn sách “Chữa ung thư bằng cà rốt” (Curing Cancer with Carrots).

Vậy, tại sao chúng ta còn không bổ sung những thực phẩm giàu beta-carotene, đặc biệt là cà rốt vào thực đơn hằng ngày để phòng ung thư, ngay từ hôm nay?

Theo SKGĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá