Ca sinh ba hiếm gặp ở Lạng Sơn

TPO - Việc sinh 3 bé gái lần đầu tiên ở xứ Lạng đã gây sự chú ý và mừng vui của người dân bản địa; bởi trường hợp này chỉ chiếm 1/8.0000 ca sinh. Ba trẻ sơ sinh ra đời khỏe mạnh, phản xạ tốt.

Ca sinh ba thành công đầu tiên ở Lạng Sơn  (ảnh do BV Lạng Sơn cung cấp)
Ca sinh ba thành công đầu tiên ở Lạng Sơn (ảnh do BV Lạng Sơn cung cấp)

Sáng qua (15/12), các bác sỹ khoa sản phụ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã đón chào 3 bé gái sinh ba đầu tiên ở địa phương ra đời hoàn toàn khỏe mạnh. Sản phụ Vi Thị M (SN 1987, quê xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn) mang thai lần thứ 2; lần trước chị mổ đẻ một con trai khỏe khoắn.

Trong thai kỳ, sản phụ M siêu âm đã biết mang tam thai, vào tuần thai thứ 30 chị đã nhập viện chờ sinh. Các bác sĩ nhận định sản phụ không thể sinh thường mà phải phẫu thuật để đảm bảo an toàn cho mẹ và con. Đến tuần thứ 35, các bác sỹ chỉ định mổ lấy thai, ba cháu sinh ra đời với cân nặng lần lượt là 1,9 kg, 1,8 kg và 1,7 kg, với phản xạ tốt.

Bác sỹ Phan Thanh Huy, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn cho biết; sau một ngày sinh, các cháu có biểu hiện tiến triển tốt.

Theo bác sỹ Huy; trường hợp mang tam thai tự nhiên khá hiếm gặp, tỷ lệ chỉ chiếm khoảng 1/8.000 ca sinh. 

Các bác sĩ khuyến cáo những trường hợp mang đa thai dễ gặp nguy hiểm nên sản phụ cần làm đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc trước sinh và thường xuyên thăm khám kiểm tra huyết áp, cân nặng và nên đến các cơ sở y tế để thăm khám thường xuyên.

 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá