Ca tử vong thứ 2 do cúm A/H5N1

TP - Ngày 1-2, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) thông báo trường hợp mắc và tử vong do cúm A/H5N1 thứ 2 trong năm 2012.

> Chủ động phòng chống cúm A/H5N1

Bệnh nhân nữ (26 tuổi, ở ấp B1, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng) khởi phát bệnh từ ngày 23-1 với các triệu chứng sốt, ho. Bệnh nhân được đưa đi khám tại Bệnh viện huyện Thạnh Trị. Điều trị hai ngày, bệnh tình không đỡ nên gia đình xin chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện tỉnh Bạc Liêu với chẩn đoán viêm phổi tiến triển nghi do virus.

Do bệnh tiến triển nặng nên bệnh nhân tử vong ngày 28-1. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân (do Trung tâm Cúm - Viện Pasteur TPHCM thực hiện) cho kết quả dương tính với virus cúm A/H5N1.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh nhân có giết mổ, ăn thịt gà bị bệnh và đã có hiện tượng gia cầm ốm chết quanh nhà bệnh nhân. Cục Y tế Dự phòng yêu cầu Sở Y tế Sóc Trăng điều tra dịch tễ giám sát và phòng, chống cúm A/H5N1, Viện Pasteur TPHCM cử đội chống dịch đến hỗ trợ y tế địa phương điều tra, triển khai các biện pháp phòng chống.

Cục cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc; khi phát hiện cần báo ngay cho chính quyền địa phương; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng