Cả vợ và chồng cần có sự linh hoạt trong hôn nhân

Hai năm đầu kết hôn, mối quan hệ của vợ chồng tôi chìm ngập trong những cuộc cãi vã. Đến mức, tờ đơn ly hôn đã được viết rất nhiều lần, bởi cả hai đều có cảm giác như mình đã chọn sai bạn đời.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Dù chúng tôi đến với nhau hoàn toàn tự nguyện, bằng tình yêu từ cả hai phía. Nhưng những mâu thuẫn bắt đầu xảy đến thật sớm, khi mỗi người đều thấy khó chấp nhận được cách sinh hoạt hay lối ứng xử ngược chiều của nhau.

Ví như khi tôi muốn thức đến tận 2, 3h sáng để đọc sách hay xem phim, thì chồng tôi cứ đúng 12h là tắt đèn đi ngủ. Buổi sáng, tôi muốn bỏ bữa để ngủ nướng thêm một chút, thì anh lại đề nghị tôi dậy sớm chuẩn bị đồ ăn cho cả hai. Khi tôi nũng nịu muốn anh chiều cái này cái kia, thì đôi lúc anh cau mày buộc tôi phải cư xử như một người phụ nữ đã có gia đình...

Chúng tôi cảm thấy bất lực với nhau và thường khó chịu khi đối phương cứ làm sai ý mình. Nên những trận khẩu chiến xảy ra liên miên, từ những điều vụn vặt trong cuộc sống. Cả tôi và anh đều tự hỏi, liệu mình có thật đúng đắn khi bước vào cuộc hôn nhân với người ấy hay không.

Rồi chúng tôi có một cuộc nói chuyện thẳng thắn nhất, chỉ ra những điều mà cả hai thấy bất đồng. Tôi và anh đã nhẫn nại lắng nghe nhau, bởi nhận ra tình cảm vẫn còn, thực sự muốn cùng đi đến tận cuối con đường.

Sau khi đã thống nhất, cả hai chúng tôi đã điều chỉnh mình từng chút một để phù hợp với đối phương, không quên trân trọng những nỗ lực của nhau và thật sự đã tìm được tiếng nói chung trong cuộc sống vợ chồng. Tôi đã thay đổi, trở thành một người phụ nữ sống có giờ giấc hơn, chịu khó chiều chồng mình hơn, còn anh cũng không còn là người đàn ông quá nguyên tắc và cứng nhắc nữa.

Tôi biết, không chỉ riêng vợ chồng tôi mới gặp vấn đề không hòa hợp sau khi kết hôn. Bởi vẫn rất nhiều người tin rằng sau đám cưới, mọi chuyện sẽ cứ vậy tiến triển trong êm đẹp, khi họ đã có nền tảng là tình yêu. Nhưng thực tế lại khác, nó không dễ dàng như trong những bộ phim lãng mạn.

Hôn nhân thật ra luôn là một quá trình cả đôi bên cùng điều chỉnh để trở nên phù hợp với nhau, dần tạo ra những nguyên tắc ngầm mà mỗi người âm thầm tuân theo để sống với nhau bình yên, hạnh phúc. Trong quá trình này, những mâu thuẫn xảy ra là điều đương nhiên, nhưng cách giải quyết mâu thuẫn mới thật là quan trọng.

Đừng quên nhìn vào những mặt tốt của đối phương trong lúc "nước sôi lửa bỏng", nhớ về việc họ đã từng đáng yêu như thế nào, khiến ta say mê ra sao để không đưa ra những quyết định dại dột.

Về cơ bản thì nếu lật tìm ra, sẽ thấy không có cuộc hôn nhân nào hoàn toàn suôn sẻ, không có hai con người nào sinh ra là đã hòa hợp với nhau. Tất cả những điều tốt đẹp được ghi nhận đều là kết quả của một thời gian dài cố gắng sửa mình và sửa người để thích nghi trong một môi trường mới.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá