Các bài tập trong nước giúp giảm cơn đau mãn tính

TPO - Với sự xuất hiện ngày càng phổ biến của các phòng spa truyền thống và phòng spa chuyên chữa bệnh, từ lâu người ta đã biết rằng ngâm mình trong nước có tác dụng thư giãn và làm sảng khoái cơ thể.

Luyện tập trong nước giúp giảm đau mãn tính do xơ hóa cơ và viêm khớp.
Luyện tập trong nước giúp giảm đau mãn tính do xơ hóa cơ và viêm khớp.

Đó là một niềm vui nguyên thủy: bạn đã trải qua chín tháng đầu tiên của cuộc đời ngâm mình trong nước ối trong tử cung người mẹ, và khi trở thành người lớn thì khoảng từ 60 đến 70 phần trăm của cơ thể của bạn là nước. Nhưng có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng: tập thể dục trong nước, ngay cả khi bạn đang chịu những cơn đau đớn, có thể làm cho các chuyển động cơ thể được thoải mái dễ dàng hơn và đem lại nhiều ích lợi hơn bạn tưởng.

Các nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng tập thể dục trong nước có thể giúp giảm các đau đớn ở lưng và hông, giảm đau do viêm khớp, đau xơ cơ và rối loạn cơ xương khác. Trong một nghiên cứu năm 2016 trên 20 phụ nữ bị đau xơ cơ, các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha và Bỉ phát hiện ra rằng 10 buổi vật lý trị liệu Ai Chi trong nước (hay Tai Chi trong hồ bơi) đã đem lại những cải thiện đáng kể trong giảm đau đớn của người tham gia, tăng cường sức sống, cải thiện sức khỏe tinh thần và chất lượng cuộc sống nói chung. Một nghiên cứu năm 2015 từ New Zealand cho thấy tác dụng giảm đau là rất rõ rệt và lý giải cho việc nên khuyến khích người lớn tuổi bị viêm xương khớp tham gia thực hành các bài tập thể dục trong nước. Một nghiên cứu khác năm 2015 ở Hà Lan cho thấy bài tập đạp xe trong nước có tác dụng giảm đau ngay lập tức cho những người bị viêm xương khớp gối.

Có nhiều lý do lý giải vì sao tập thể dục trong nước có lợi cho những người có bệnh đau mãn tính. Thứ nhất, "lực đẩy của nước” về cơ bản giảm tải trọng đặt lên toàn bộ hệ xương và khớp của bạn", giáp sư tiến sĩ Bruce Becker khoa Phục hồi chức năng trường đại học Y thuộc đại học tổng hợp Washington ở Seattle giải thích. Điều này có nghĩa là có rất ít áp lực tác động đến xương và khớp xương của bạn khi bạn tập thể dục trong nước. Ngoài ra, "áp lực nước có tác dụng giảm sưng trong các mô bị tổn thương vì lực nén, và nhờ đó làm thay đổi tuần hoàn trong cơ thể” giáo sư Becker nói.

Tập thể dục trong nước cho phép người ta làm một loạt các chuyển động liên hoàn, trong đó tăng cường tính linh hoạt của cơ thể, tiến sỹ Kimberly Sackheim chuyên về kiểm soát đau và phục hồi chức năng tại Trung tâm y tế NYU Langone lưu ý thêm. "Vận động trong nước khiến cả hai nhóm hoạt động của cơ xảy ra - cơ co và cơ duỗi. Nhờ đó giúp làm thon và săn chắc cơ bắp trên cả hai phía của bó cơ mà không gây đau đớn" Điều này rất có ý nghĩa bởi vì nó giúp ngăn ngừa sự mất cân bằng cơ và nâng cao hiệu quả vận động nói chung. "Tác dụng giảm đau một phần do nước ấm có tác dụng giảm đau ngay cho các triệu chứng đau cơ hay co cứng cơ mà các luyện tập trên mặt đất không thể đem lại," Julia Bidonde, một nhà nghiên cứu tại Viện Y tế công cộng Na Uy ở Oslo giải thích.

Thật vậy, ngâm mình trong nước ấm hoặc nước lạnh cũng có thể làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể đối với cơn đau, Becker cho biết thêm, làm cho cơ thể bớt đau và  thoải mái hơn để vận động trong nước. “Ngâm mình trong nước không chỉ làm suy giảm cảm giác đau của bạn mà còn có tác dụng làm dịu và thư giãn cả trên cơ thể và tâm trí của bạn. Điều này giúp mọi người tăng khả năng thích ứng và chịu đựng đau của tinh thần và thể chất."

Một nghiên cứu năm 2012 từ Tây Ban Nha của tác giả Antonio Cuesta-Vargas cho thấy tập chạy trong nước ngập sâu có một tác động rõ rệt trong việc giảm đau và cải thiện khả năng vận động ở những người bị chứng đau lưng. Chạy trong nước ngập sâu có tác dụng giảm đau bởi vì "nó giảm thiểu áp lực và nén của cột sống thắt lưng, cho phép mọi người vận động tích cực hơn trong thời gian dài ở một nhịp tim thấp hơn và nó làm giảm nỗi sợ hãi đau đớn do vận động, một nỗi sợ phổ biến ở những người bị đau lưng. Sợ vận động thường là một thách thức lớn đối với những người bị đau mãn tính, và người ta sẽ bớt đi nỗi sợ di chuyển trong nước vì họ biết nước sẽ làm mềm mại các động tác vận động và giảm áp lực lên các khớp và cơ bắp của họ và có tác dụng làm dịu.”

Khi nói đến tập thể dục trong nước, có một hệ thống cấp bậc cường độ tập luyện: từ mức độ thấp là ngâm mình trong  nước, tiếp theo là bài đi bộ trong hồ bơi, rồi đến các lớp học thể dục nhịp điệu và Zumba trong nước nông; cường độ cao hơn nữa sẽ là bơi vòng tròn, bài tập đạp xe trong nước sâu, và trong dòng nước chảy (với một chiếc áo khoác nổi). Nhiều phòng tập thể dục, câu lạc bộ sức khỏe và hồ bơi cộng đồng cung cấp các lớp tập luyện trong nước. Hoặc bạn có thể lựa chọn làm hồ nước đi bộ, chạy bộ hay hồ bơi trong nhà riêng của bạn. Nhớ rằng tác dụng giảm đau sẽ càng rõ rệt và tăng lên theo thời gian thực hành các bài tập trong nước của bạn.

Theo US News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng