Các bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ gạo lứt

Gạo lứt có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn và bài thuốc có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Các bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ gạo lứt
Trong thành phần của gạo lứt có rất nhiều chất xơ, carotenoit, antioxidant và các hợp chất tự nhiên khác có khả năng giúp phòng chống các bệnh về tim mạch, giảm cholesterol trong máu, chống béo phì...

Gạo lứt kết hợp đậu Hà Lan (ảnh) có tác dụng rất tốt trong việc lợi thủy, tiêu thũng, bổ khí huyết và kiện tỳ ích vị.

Các bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ gạo lứt - ảnh 1
Chế biến: chuẩn bị 150g gạo lứt, 50g đậu Hà Lan cùng với một chút nước dùng từ gà. Đem trộn gạo với đậu Hà Lan hấp cách thủy rồi lấy nước dùng gà nấu thành cơm ăn mỗi ngày. Để gạo chín mềm hơn, trước khi hấp, bạn nên ngâm gạo khoảng 2 tiếng.

Gạo lứt thải độc gan: đem gạo lứt rang đến khi vàng (không để gạo cháy) sau đó đổ nước vào nấu khoảng 15 phút bắc xuống gạn lấy phần nước bảo quản dùng dần. Mỗi tháng nên duy trì uống nước gạo lứt rang 10 ngày để cảm nhận được kết quả.

Phần xác gạo, bạn chớ nên bỏ đi vì có thể tận dụng làm bài thuốc. Mọi người ăn xác gạo lứt giống như ăn cháo khi bị đầy bụng, khó tiêu sẽ có hiệu quả rõ rệt.

Nếu như không có thời gian để đun gạo lứt, bạn có thể lấy gạo đã rang cho vào bình, đổ trực tiếp nước sôi vào để qua đêm là có thể dùng được.

Các bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ gạo lứt - ảnh 2
Chữa thoái hóa khớp từ gạo lứt: với công dụng này mọi người có thể chế biến linh hoạt theo nhiều cách khác nhau có thể dùng bột gạo lứt rang để uống, trà gạo lứt hoặc là ăn cốm gạo lứt..

Bài thuốc nhuận tràng từ gạo lứt kết hợp với vừng đen và lạc nhân. Cách chế biến: bạn cần chuẩn bị nửa cân gạo lứt, 200g lạc nhân và 50g vừng đen đem xay thành bột rồi trộn đều với nhau. Mỗi lần sử dụng lấy một lượng bột vừa đủ hòa với nước sôi để điểm tâm mỗi ngày (thêm đường nếu khó ăn).

Ngoài ra, nếu như bạn có nhu cầu giảm cân thì nên ăn cơm gạo lứt với muối mè mỗi ngày vào các bữa ăn chính thay cho việc ăn cơm bình thường vì trong gạo lứt không có nhiều tinh bột sẽ không làm bạn tăng cân.

Một số lưu ý khi sử dụng các bài thuốc chữa bệnh từ gạo lứt: nên chọn loại gạo lứt hạt tròn, trước khi rang gạo không nên rửa vì nó có thể làm cho người dùng bị nóng trong, không nên ăn quá nhiều một lúc, không nên tích lũy gạo để dùng dần vì chúng rất nhanh bị hỏng.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng