Sự kiện: Góc ảnh

Các bệnh dị ứng do nghề nghiệp

Trong điều kiện hiện nay, ngày càng có nhiều người phải chịu những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe do đặc thù nghề nghiệp của mình. Trong số đó, dị ứng là một trong những tình trạng phổ biến và thường gặp nhất.

Các bệnh dị ứng do nghề nghiệp

Dị ứng ngoài da do cao su

Bệnh viêm da do nghề nghiệp, đặc biệt là viêm da tiếp xúc kích ứng và viêm da tiếp xúc dị ứng là bệnh nghề nghiệp phổ biến nhất, đồng thời cũng là nguyên nhân khiến người lao động tại nhiều quốc gia phải nghỉ việc nhiều ngày. Một trong những tác nhân gây dị ứng thường gặp nhất hiện nay là các sản phẩm từ cao su. Chất liệu này được sử dụng để làm găng tay, ống thông, bộ nhỏ giọt y khoa và nút chai của lọ thuốc tiêm. Do đó, việc lưu ý đến nguy cơ dị ứng với cao su là rất quan trọng.

Các bệnh dị ứng do nghề nghiệp - ảnh 1

Cao su là tác nhân gây viêm da dị ứng thường gặp nhất. Hiện tượng này đặc biệt trở nên phổ biến kể từ những năm 1980 khi găng tay cao su ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy, cơ sở sản xuất sản phẩm gia dụng. Dị ứng với cao su có những biểu hiện như phát ban, hen suyễn, viêm mũi, hoặc thậm chí sốc phản vệ và có thể gây tử vong. Những người mẫn cảm với cao su được khuyến cáo cần chuẩn bị sẵn một số loại thuốc như epinephrin dạng tiêm và các thuốc kháng histamin. Hiện nay, cao su vẫn được sử dụng trong rất nhiều dụng cụ y tế khác nhau mặc dù các nhà sản xuất đã cố gắng hạn chế và tìm vật liệu thay thế. Cũng giống như các trường hợp di ứng khác, hội chứng di ứng với cao su có thể được điều trị bằng những thuốc corticosteroid và thuốc kháng histamin. Tuy nhiên sau đó, người dị ứng cần tránh tiếp xúc trở lại với tác nhân đã biết để phòng ngừa một cách hiệu quả.

Bệnh viêm mũi dị ứng do nghề nghiệp

Trong quá trình lao động, nếu xuất hiện những biểu hiện như hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở… thì đó có thể là dấu hiệu cho biết bạn đã mắc một dạng bệnh nghề nghiệp đó là viêm mũi dị ứng. Công nhân hay phải tiếp xúc với thuốc, mùn cưa, hóa chất, kim loại hay thuốc trừ sâu là những đối tượng có nguy cơ cao bị viêm mũi dị ứng. Hội chứng này có thể là dấu hiệu tiến triển đến nguy cơ mắc bệnh hen, do đó cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh những hậu quả về lâu dài. Người mắc bệnh có các biểu hiện như viêm xoang, rối loạn chức năng khứu giác. Để điều trị, các bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng nước muối sinh lý để rửa mũi, dùng các thuốc bôi corticosteroid tại chỗ hoặc các thuốc kháng histamin.

Nghề nghiệp

Các tác nhân gây dị ứng thường gặp

Nhân viên làm bánh và chế biến thực phẩm

Tiếp xúc với bột mì có thể gây ra các triệu chứng mũi (ví dụ, viêm mũi, dị ứng mũi, vv) hoặc thậm chí gây dị ứng toàn thân ở người mẫn cảm

Đậu nành, cá, động vật có vỏ, và trứng có thể gây dị ứng toàn thân

Sản phẩm đậu phộng trên có thể gây dị ứng toàn thân

Thợ mộc và công nhân gỗ

Một số loại gỗ có thể gây ra viêm mũi, hen suyễn, hoặc viêm da tiếp xúc

Công nhân nhà máy hóa chất và dược phẩm

Enzyme, thuốc men, và bụi sinh học có thể gây ra dị ứng ở người mẫn cảm

Amoniac, thuốc tẩy và chloramines có thể gây viêm mũi

Nhân viên vệ sinh

Chất tẩy trắng và các enzyme từ chất tẩy rửa có thể gây viêm da tiếp xúc hoặc hen suyễn

Công nhân điện

Khói từ việc hàn có thể gây bệnh phổi..

Công nhân vận hành động cơ, máy móc

Benzen từ nhiên liệu có thể gây viêm da tiếp xúc

Nông dân

Gia cầm và các hạt bụi, phấn hoa có thể gây ra bệnh hen suyễn

Người bán hoa

Một số loại cây như thường xuân, hoa huệ có thể gây viêm da tiếp xúc

Thợ cắt tóc

Paraphenylenediamin trong thuốc nhuộm và chất tẩy trắng có thể gây viêm da tiếp xúc và bệnh chàm

Persulfat trong chất tạo kiểu tóc có thể gây suy hô hấp hoặc viêm da hoặc chàm

Nhân viên phòng thí nghiệm

Lông, hoặc một số thành phần trong nước bọt động vật có thể gây ra bệnh hen suyễn

Nội độc tố có thể gây ra bệnh hen suyễn

Hơi dung môi và hơi axit vô cơ có thể gây viêm mũi

Nhân viên y tế

Vật liệu cao su trong găng tay, thiết bị y tế có thể gây viêm da tiếp xúc

Công nhân mỏ

Bụi than có thể gây ra triệu chứng ở mũi hoặc bệnh phổi mạn tính

Silica có thể gây ra các biến chứng phổi

Dược sĩ

Bụi psyllium có thể gây viêm mũi

Tiếp xúc với kháng sinh có thể gây kích ứng dị ứng hoặc viêm da tiếp xúc

Người in tài liệu

Thuốc nhuộm acrylic có thể gây viêm da tiếp xúc

Bệnh hen do nghề nghiệp

Những người lao động nếu như thường xuyên phải tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng có thể tiến triển tới bệnh hen. Ở các nước công nghiệp, bệnh hen do công việc chiếm từ 5% - 15% tổng số các ca mắc bệnh hen. Cho đến nay người ta đã xác định được hơn 250 tác nhân có thể gây hen mạn tính. Thông thường, người bệnh sẽ xuất hiện viêm mũi, dần dần tiến triển với các triệu chứng kèm theo như ho, sổ mũi, khó thở. Thời gian tiến triển đến cơn hen có thể kéo dài từ vài ngày cho đến hàng tuần sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, hoặc hàng năm nếu như người đó tiếp xúc thường xuyên với tác nhân gây hại. Những người vốn đã mắc bệnh hen từ trước và những người hút thuốc lá là nhóm đối tượng chịu nguy cơ bị bệnh hen nghề nghiệp lớn nhất. Cách điều trị bệnh hen trong trường hợp này cũng dựa trên những phác đồ chống dị ứng thông thường. Tuy nhiên nếu bệnh trở thành mạn tính do điều kiện công việc bắt buộc, thì người lao động nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có những biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Các bệnh dị ứng do nghề nghiệp - ảnh 2

Các biện pháp phòng ngừa bệnh dị ứng do nghề nghiệp

Các nhà y tế luôn chú trọng tới vấn đề sức khỏe cho người lao động, đặc biệt là đối với những ngành có nguy cơ mắc bệnh cao đòi hỏi thường xuyên phải được kiểm tra điều kiện làm việc và có hệ thống y tế phù hợp ngay tại nơi làm việc để kịp thời chữa trị cho người lao động. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm việc kiểm tra chức năng phổi, kiểm tra tình trạng da và giáo dục ý thức phòng tránh cho người lao động. Những dụng cụ bảo hộ lao động không thể thiếu như hệ thống thông khí cho toàn bộ nhà máy, quần áo bảo hộ, mặt nạ thông thường và mặt nạ phòng độc, kính che mặt.

Các nhân viên y tế, đặc biệt là các dược sĩ có thể đóng vai trò quan trọng để góp phần đảm bảo sức khỏe cho người lao động trong trường hợp bệnh dị ứng nghề nghiệp. Với kiến thức về các loại thuốc chữa dị ứng, họ có thể tìm hiểu sâu hơn về các tác nhân gây dị ứng thường gặp, qua đó tư vấn cho bệnh nhân lựa chọn thuốc phù hợp.

DS. Ninh Anh
Dược & Mỹ phẩm

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá