Các bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng

TPO - Trong năm 2018, cả nước có khoảng 600.000 ca tử vong các loại thì có tới 77% là tử vong là do bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...

Chỉ bằng việc  truy cập webside www.01minh.com không chỉ các BS mà người dân cũng có thể cập nhật những những bài giảng trực tuyến, những kiến thức mới được trong điều tri bệnh tim mạch.
Chỉ bằng việc truy cập webside www.01minh.com không chỉ các BS mà người dân cũng có thể cập nhật những những bài giảng trực tuyến, những kiến thức mới được trong điều tri bệnh tim mạch.

Thông tin được đưa ra tại lễ ký kết ghi nhớ hợp tác chương trình Đào tạo Y khoa liên tục New Concept và webside www.01minh.com  do Hội Tim mạch Việt Nam tổ chức vào chiều 28/2.  GS. TS. BS. Nguyễn Lân Việt- Phó chủ tịch thường trực Hội Tim mạch Việt Nam cho biết, các bệnh không lây nhiễm đang gia tăng và trở thành gánh nặng thực sự hiện nay. Theo Bộ Y tế tại Việt Nam hiện có khoảng 12,5 triệu người mắc tăng huyết áp, chiếm 20% người trưởng thành; trên 5 triệu người bị bệnh đái tháo đường, chiếm khoảng 4,5% người trưởng thành; trên 2 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản và mỗi năm có khoảng 125.000 ca mắc mới ung thư.

Bác sĩ Việt cho biết, đơn cử tỉ lệ tăng huyết áp ở Việt Nam hiện đã 25.1%, nghĩa là cứ 4 người lớn trưởng thành thì có 1 người cao huyết áp. Hiện nay theo thống kê cón trên 3,6 triệu người bị rối loạn chức năng tuyến giáp... “Mặc dù ngành y tế đã có nhiều cố gắng nhưng tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong của các bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh lý tuyến giáp vẫn còn cao.”, GS Việt nói.

Trước tình trạng số người mắc các bệnh không lây nhiễm ngày một tăng,  áp lực kéo theo lại đổ dồn về các Bệnh viện tuyến cuối gây nên tình trạng quá tải, Phó chủ tịch thường trực Hội tim mạch cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên: “Người dân vẫn chưa được cập nhật những kiến thức về bệnh; năng lực của nhân viên y tế các tuyến dưới vẫn còn hạn chế, khó khăn trong việc cập nhật kiến thức cho cán bộ vì không phải bác sĩ nào cũng có điều kiện đi nước ngoài để nâng cao chuyên môn, nhất là những bác sĩ vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, đào tạo liên tục cho các BS, nâng cao kiến thức người dân có ý nghĩa lớn trong việc giải quyết thực trạng này”.

Các bác sĩ vùng sâu gặp khó khăn trong cập nhật kiến thức - ảnh 1 GS-TS Nguyễn Lân Việt, Phó Chủ tịch thường trực Hội Tim mạch Việt Nam, ký kết ghi nhớ hợp tác đào tạo liên tục cho giới chuyên môn bác sĩ và hỗ trợ kiến thức phòng bệnh đến người dân.

Theo GS Việt, Hội Tim Mạch Việt Nam là Hội đầu tiên được Bộ Y Tế chính thức cấp Mã cơ sở đào tạo liên tục (Mã B68), công nhận chương trình và được cấp giấy chứng nhận đào tạo liên tục cho học viên tham dự.  Bên cạnh đó, chỉ bằng việc  truy cập webside www.01minh.com không chỉ các BS mà người dân cũng có thể cập nhật những những bài giảng trực tuyến, những kiến thức mới được trong điều tri bệnh tim mạch. Từ đây,  các BS cũng như  người dân sẽ có thêm hiểu biết trong phòng chống bệnh tật không lây nhiễm, đặc biệt rất có ý nghĩa cho bác sĩ vùng sâu vùng xa. 

Trang web www.01Minh.com ra đời năm 2018 đã cung cấp thông tin cho cả hai đối tượng nhân viên y tế và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Sau chỉ 1 năm ra đời, trang web đã giúp cung cấp thông thông tin y khoa đến với hơn 2000 người dùng và hơn 49,000 lượt truy cập.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá