Các hóa chất nguy hiểm rình rập gây ung thư vú

Có thể không đâu xa, những hóa chất gây ung thư vú đang rình rập xung quanh bạn.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Ung thư vú. Là một nhóm các tế bào ung thư (khối u ác tính) bắt đầu trong các tế bào của vú. Đây là loại ung thư gây tử vong thứ hai ở nữ giới. Cứ 8 phụ nữ lại có 1 người mắc bệnh ung thư vú và đến gần 40.000 phụ nữ tử vong hằng năm vì căn bệnh này.

Trong khi đó, có bằng chứng rằng, các chất hóa học có mặt trong cuộc sống hàng ngày đóng vai trò lớn trong tỷ lệ mắc ung thư vú. Hóa chất gây cản trở các hooc môn, làm thay đổi nội tiết tố. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ làm việc trong ngành nhựa và đồ hộp thực phẩm các có rủi ro mắc ung thư vú gấp 5 lần những phụ nữ khác.

Nguyên nhân là do ung thư vú là bệnh nhạy cảm với những thay đổi nội tiết tố, mà các môi trường làm việc này lại khiến người lao động có khả năng nhiễm một số hóa chất phá vỡ nội tiết tố như phthalates, bisphenol-A, parabels,… Những chất này khi ngấm vào cơ thể có khả năng dẫn đến rối loạn nội tiết, tăng estrogen và tăng nguy cơ ung thư vú.

1. Bisphenol-A (BPA). Là một chất hóa học được dùng để làm nhựa cứng trong hơn 40 năm qua. Hóa chất phá vỡ nội tiết này vô cùng phổ biến và có thể tìm thấy ở rất nhiều vật dụng như thiết bị y tế, đĩa nhựa, vỏ chai, đồ uống đóng hộp và nhiều sản phẩm khác. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng, BPA có liên quan đến tình trạng dậy thì sớm và nguy cơ ung thư vú khi có tuổi ở phụ nữ.

Hóa chất này có thể khiến cho các tế bào vú khỏe mạnh lớn lên và tồn tại như một tế bào ung thư, thậm chí BPA còn làm giảm tác dụng của các loại thuốc điều trị ung thư. Một số nghiên cứu cho rằng tác động từ BPA rõ ràng nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do cơ thể của bé vẫn còn đang phát triển chưa hoàn thiện để loại bỏ tế bào xấu khỏi hệ thống miễn dịch.

2. Phthalates là nhóm hóa chất được sử dụng để sản xuất nhựa dẻo hay chất làm dẻo, một số phthalates còn được dùng làm dung môi hòa tan cho các vật liệu khác. Chúng được sử dụng trong hàng trăm sản phẩm, chẳng hạn như sàn vinyl, chất kết dính, chất tẩy rửa, dầu bôi trơn, nhựa ô tô, quần áo mưa, và các sản phẩm chăm sóc cá nhân (xà phòng, dầu gội, thuốc xịt tóc và đánh bóng móng tay), đồ chơi trẻ em, bình bơm hơi …

Để phòng tránh, hãy tìm đến các sản phẩm dán nhãn “phthalate free” (không chứa phthalate). Ngưng sử dụng các sản phẩm bằng nhựa vinyl (nhựa dẻo như PVC). Không mua những sản phẩm có mùi thơm nhân tạo như chất tẩy rửa, nến thơm, túi thơm… Chọn các sản phẩm không mùi hoặc có mùi thơm tự nhiên từ tinh dầu.

Các hóa chất nguy hiểm rình rập gây ung thư vú - ảnh 1

3. Paraben là những hóa chất có tính chất giống như estrogen - một trong những nội tiết tố liên quan đến sự phát triển của ung thư vú. Paraben được sử dụng rộng rãi làm chất bảo quản trong mỹ phẩm - được tìm thấy trong các loại kem dưỡng và sản phẩm khử mùi. Nó có thể hấp thụ qua da và gây ra ung thư vú. Một nghiên cứu đã chỉ ra parabens được tìm thấy trong 99% mẫu mô ung thư vú, 60% số mẫu đó chứa ít nhất 5 parabens.

Hãy sử dụng các sản phẩm có nhãn “không chứa phthalate”. Không dùng rèm cửa và các vật dụng trẻ em có chứa nhựa PVC. Hạn chế sử dụng các sản phẩm có mùi thơm tổng hợp như chất tẩy rửa gia dụng, nến thơm và nước hoa xịt phòng. Thay vào đó, có thể lựa chọn các sản phẩm không mùi hoặc các loại tinh dầu tự nhiên để thay thế.

Một trong những hóa chất có khả năng gây ung thư vú khác là dioxane, có nhiều trong chất tẩy rửa, dầu gội đầu, sữa tắm… Điều đáng lo ngại, dioxane thường không được liệt kê trên nhãn hiệu. Dù vậy, bạn có thể tránh tác hại của loại hóa chất này bằng cách lựa chọn sản phẩm tiêu dùng một cách thông minh. Nhìn chung, nên tránh sản phẩm có thành phần polyethylene, polyethylene glycol, polyetylen oxit bởi chúng có khả năng chứa dioxane.

Kienthuc.net

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá