Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh: phát hiện 80% trường hợp mắc ung thư vú

Ung thư vú là một trong những bệnh thường gặp nhất trong các bệnh ung thư ở phụ nữ và là nguyên nhân tử vong đứng thứ hai trong các bệnh nhân chết do ung thư. Nếu được phát hiện sớm (giai đoạn 1), khả năng điều trị khỏi có thể đạt tới 80%. Hiện nay đã có nhiều phương pháp tin cậy, giúp phát hiện nhanh bệnh ung thư vú để chữa trị kịp thời.

Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh: phát hiện 80% trường hợp mắc ung thư vú

1. Siêu âm vú

Siêu âm vú (breast ultrasound) là phương pháp sử dụng sóng âm tần số cao để dựng nên hình ảnh. Sóng âm đi xuyên qua vú và dội lại (echo) từ các mô khác nhau, tạo nên hình ảnh cấu trúc bên trong vú. Cho đến nay, siêu âm là kỹ thuật khám tuyến vú an toàn, đơn giản, rẻ tiền, nhanh chóng, không gây độc hại, không xâm phạm và không đau vì thế có thể dùng siêu âm khảo sát ở mọi lứa tuổi. Siêu âm vú là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không thể thiếu trong quá trình khám và chẩn đoán bệnh tuyến vú; cho phép khảo sát và đánh giá phần nào bản chất của các khối u tuyến vú, cho phép đánh giá được khối u kích thước nhỏ không thể phát hiện khi khám vú bằng tay.

Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh: phát hiện 80% trường hợp mắc ung thư vú - ảnh 1

Hiện nay chụp X quang tuyến vú là một trong những phương tiện quan trọng để tầm soát và chẩn đoán sớm ung thư vú.

2. Chụp X quang tuyến vú (hay còn gọi là nhũ ảnh)

Chụp nhũ ảnh sử dụng hệ thống tia X liều thấp để kiểm tra vùng ngực, được thực hiện bởi máy chụp chuyên dụng tại phòng X-quang hoặc trên các phương tiện y tế lưu động; là biện pháp hữu hiệu để phát hiện sớm ung thư vú. Kết quả chụp X-quang tuyến vú là một phim X-quang vú (mammogram). Từ ảnh mammogram có thể chẩn đoán những tổn thương vùng ngực của phụ nữ.

Kỹ thuật chụp vú nhìn thấy được khối u ung thư ở giai đoạn rất sớm với dấu hiệu vôi hóa rất nhỏ. Phương pháp này nhanh, chỉ trong vòng vài phút. Tuy nhiên, chụp nhũ ảnh không nhạy lắm, chỉ khoảng 71 – 96% kết quả là chính xác.

Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh: phát hiện 80% trường hợp mắc ung thư vú - ảnh 2

Đối với phụ nữ châu Á, trong đó có Việt Nam, siêu âm vẫn là phương pháp chẩn đoán ung thư vú được lựa chọn trước tiên vì chính xác, không gây hại và rẻ tiền.

Tuy nhiên chụp X quang tuyến vú khó có thể phát hiện thấy khối u ở những phụ nữ trẻ do mô vú ở độ tuổi này khá dày đặc.

3. Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Đối với người có nguy cơ cao ung thư vú, chụp cộng hưởng từ vú nên được tiến hành cùng với chụp x quang vú hàng năm. Đối với những đối tượng khác, chụp cộng hưởng từ vú không phải phương pháp sàng lọc phát hiện ung thư vú, không nhất thiết phải chụp hàng năm như x quang vú. Cộng hưởng từ được chỉ định trong trường hợp cần làm rõ hơn những bất thường thấy trên phim chụp x quang hoặc trường hợp đã phát hiện ung thư vú cần chụp cộng hưởng từ để đo đạc chính xác kích thước khối u cũng như sự xâm lấn của ung thư vú. Chụp cộng hưởng từ có độ phân giải cao hơn nhiều so với chụp x quang, mặt khác, việc tiêm thuốc đối quang sẽ giúp đánh giá khối u được cấp máu nhiều hay ít. Đặc điểm cấp máu của khối u cũng liên quan đến mức độ ác tính của khối u.

Chụp cộng hưởng từ có độ nhạy cao hơn chụp x quang vú nên phát hiện nhiều trường hợp dương tính giả hơn chụp x quang vú. Cũng vì thế cộng hưởng từ không nên áp dụng để sàng lọc cho các đối tượng nguy cơ trung bình vì dễ gặp trường hợp từ đó làm gia tăng số bệnh nhân phải làm thêm các xét nghiệm và thăm khám khác hoặc phải sinh thiết quá nhiều tổn thương không cần thiết gây tốn kém cho cộng đồng.

4. Những test sàng lọc khác

X quang vú là phương pháp sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú được khuyến cáo hiện nay. Chụp cộng hưởng từ được chỉ định để sàng lọc trên những phụ nữ nguy cơ cao. Những test sàng lọc khác cũng có giá trị nhưng không được thực hiện thường quy mà chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt gồm: chụp xạ hình tuyến vú, chụp ống tuyến vú, xét nghiệm dịch tiết từ núm vú, hút dịch núm vú. Những xét nghiệm trên được chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt ở một vài bệnh nhân cụ thể.

Ngoài các phương pháp trên, hiện còn có nhiều phương pháp khác, tuy nhiên, không có một kỹ thuật nào là hoàn hảo và có độ chính xác tuyệt đối. Vì vậy, việc lựa chọn kỹ thuật nào hay phối hợp giữa các kỹ thuật sao cho thu được kết quả tốt nhất là điều hết sức quan trọng, để có thể vừa giúp tăng tính hiệu quả trong quá trình thăm khám, vừa giảm sự tiêu tốn thời gian cũng như tiền bạc của bệnh nhân.

Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh: phát hiện 80% trường hợp mắc ung thư vú - ảnh 3 Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt có đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại nhằm phục vụ nhu cầu tầm soát ung thư vú.

Khuyến cáo của tổ chức ung thư Mỹ trong việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú:

- Phụ nữ từ 20- 30 tuổi nên đi khám vú ít nhất 3 năm một lần bởi bác sỹ chuyên khoa.

- Từ tuổi 40 trở đi, mỗi năm nên đi khám lâm sàng và chụp x quang vú 1 lần chừng nào còn khỏe mạnh

- Phụ nữ từ 20 tuổi trở lên nên tự trang bị kỹ năng tự khám vú. Cần phải biết những ưu điểm và hạn chế của phương pháp tự khám vú và đi khám bác sỹ chuyên khoa khi thấy những dấu hiệu nghi ngờ.

- Chụp cộng hưởng từ có thể coi là biện pháp phối hợp với x quang cho phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ cao: tiền sử ung thư vú, cùng huyết thống với người ung thư vú, mang gen ung thư vú BRCA 1,2 nhưng không khuyến cáo chụp hàng năm vì lý do chi phí đắt tiền.

- Siêu âm vú không phải một test sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt có trang bị các thiết bị y tế hiện đại như máy hiển vi xét nghiệm tế bào học, siêu âm tuyến vú, Mamography, Xquang tuyến vú, hệ thống máy chụp CT …giúp phát hiện bệnh nhanh và chính xác.

Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về ung thư cũng như đặt câu hỏi cho bác sĩ của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ theo số: 094 230 0707 - 094 699 0707

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng,Hà Nội

Điện thoại: 04.6272.4444 - Hotline: 0949.51.0707

Email: bvubhungviet@gmail.com

www.benhvienungbuouhungviet.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá