Các sản phẩm thơm tho gây hại cho sức khỏe như thế nào?

Xịt nước hoa vào một số điểm trên cổ là thói quen của rất nhiều người nhưng có bao giờ bạn nghĩ mùi thơm quyến rũ đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cơ thể bạn như thế nào?

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học ĐH Melbourne đã chỉ ra rằng cứ 3 người Australia, có 1 người gặp vấn đề sức khỏe khi sử dụng các sản phẩm có hương thơm.

Đặc biệt, các sản phẩm có hương thơm không chỉ bao gồm nước hoa và xịt toàn thân mà cả xà phòng, xịt phòng, các chất làm sạch nhà cửa và cả nước giặt, nến thơm đều có thể gây ra những phản ứng phụ không mong đợi.

“Đây là một dịch bệnh. Các sản phẩm có hương thơm đây gây ra các vấn đề sức khỏe trên khắp đất nước Australia”, trưởng nhóm nghiên cứu, GS Anne Steinemann, nói.

“Nói chung, 98,5% dân số bị phơi nhiễm các sản phẩm có mùi hương ít nhất 1 lần/tuần do quá trình sử dụng sản phẩm của chính họ (98%) và từ việc sử dụng của người khác (88,1%) hoặc cả 2”.

Các sản phẩm thơm tho gây hại cho sức khỏe như thế nào? - ảnh 1

Những ảnh hưởng này bao gồm từ các vấn đề hô hấp, đến đau nửa đầu, kích ứng da và lên cơn hen suyễn. Cụ thể,16,4% người được hỏi cho biết có vấn đề về sức khoẻ khi tiếp xúc với chất làm mát không khí hoặc khử mùi, 15,3% bị bệnh khi ở trong phòng được làm sạch với các sản phẩm có mùi thơm; 16,7% buộc phải rời công sở do không chịu được mùi thơm trong phòng.

Những phát hiện khác cho thấy 7,7% những người phải nghỉ làm hay mất việc trong năm qua liên quan với bệnh tật do tiếp xúc với các sản phẩm có hương thơm tại nơi làm việc.

Các sản phẩm thơm tho gây hại cho sức khỏe như thế nào? - ảnh 2

“Nghiên cứu này chỉ ra rằng các sản phẩm có mùi thơm đang gây những phản ứng bất lợi cho sức khỏe cộng đồng, nơi làm việc, kinh doanh và phúc lợi xã hội”, GS Steinemann nói.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ ra cách giải quyết vấn đề rất đơn giản, không tốn kém nhưng cung cấp các sản phẩm không có mùi thơm, không chỉ giúp giảm các nguy cơ sức khỏe mà còn làm tăng doanh thu.

Để giảm thiểu nguy cơ, GS Steinemann khuyên nên chọn các sản phẩm càng “nhẹ” mùi thơm càng tốt. Ngoài ra, có thể mở cửa sổ, thông gió để giảm sự tiếp xúc.

Các sản phẩm thơm tho gây hại cho sức khỏe như thế nào? - ảnh 3

Theo 1 khảo sát ngẫu nhiên trên 1.000 người, 70% không biết sản phẩm có mùi hương gây hại và 56% cho biết sẽ không sử dụng sản phẩm có mùi hương sau khi biết tác hại của nó.

Nghiên cứu được đăng tải trên Sciencedirect.


Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng