Các triệu chứng sớm của nhiễm ký sinh trùng

TPO - Nhiễm ký sinh trùng là một bệnh vô cùng đáng sợ đối với nhiều người. Nhiều người tin rằng nhiễm ký sinh trùng đe dọa tính mạng chỉ xảy ra ở các nước kém phát triển, nhưng điều này không chính xác.

Các triệu chứng sớm của nhiễm ký sinh trùng
Ăn thịt chưa nấu chín hoặc trái cây bẩn có thể bị nhiễm ký sinh trùng

Ký sinh trùng là sinh vật sống bằng nguồn thức ăn và chất dinh dưỡng của một sinh vật sống khác. Những ký sinh trùng phổ biến bao gồm sán xơ mít, giun móc và giun kim. Còn có nhiều loại ký sinh trùng khác, một số loại có thể hấp thu thức ăn của bạn hoặc làm kiệt quệ nguồn cung cấp hồng cầu và gây thiếu máu.

Ký sinh trùng có thể nhiễm qua thực phẩm bẩn hoặc nước không hợp vệ sinh ở các ao, suối và hồ tại các quốc gia kém phát triển. Thực phẩm chứa ký sinh trùng có thể là thịt chưa nấu chín và các loại trái cây, rau củ bẩn. Nếu tay bạn chạm phải phân nhiễm ký sinh trùng và để tay gần miệng thì bạn có thể bị nhiễm ký sinh trùng.

Theo tiến sĩ Amy Meyers, tác giả của cuốn Giải pháp Tự miễn thì ký sinh trùng cực kì dễ lây nhiễm. Ông cho rằng nếu một người có ký sinh trùng và không rửa tay sau khi đi vệ sinh thì người đó dễ dàng để lại trứng ký sinh trùng ở bất cứ thứ gì người đó chạm vào.

Nhiễm ký sinh trùng thường không gây ra triệu chứng gì và khi có dấu hiệu lại rất dễ nhầm với những bệnh khác. Dưới đây là các dấu hiệu cảnh báo sớm bạn có thể nhiễm ký sinh trùng:

1. Rối loạn tiêu hóa không rõ nguyên nhân như tiêu chảy, táo bón và đau quặn bụng.
2. Hiếm khi cảm thấy no sau bữa ăn.
3. Thường xuyên bị kích ứng da như nổi mề đay, phát ban hoặc eczema không điển hình.
4. Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, trầm cảm.
5. Có chẩn đoán bị thiếu máu.

Và dấu hiệu để nhận biết nhiễm sán xơ mít là thấy các đoạn sán lẫn trong phân.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm ký sinh trùng hoặc có những triệu chứng tương tự như kể trên tái đi tái lại nhiều lần, hãy đi khám bệnh để được điều trị kịp thời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá