Các trường hợp không nên “yêu” để thụ thai

Dù nóng lòng và rất muốn có con nhưng bạn nên nhớ, không phải lúc nào cũng tốt để hai bạn có em bé. Có những trường hợp nếu bạn “yêu” và thụ thai thì nguy cơ thai nhi không phát triển bình thường và có dị tật là rất cao.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là 8 trường hợp bạn cần tránh không “yêu” để có em bé:

1. Vừa dừng uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có tác dụng và còn lưu lại trong cơ thể từ 1-3 tháng. Cơ thể bạn sẽ cần thích nghi bởi lúc này, hormone trong cơ thể bạn sẽ thay đổi và cần thời gian để phục hồi lại bình thường.

Theo các chuyên gia khoa sản, sau khi ngừng sử dụng thuốc từ 3-6 tháng mới nên mang thai. Bởi lúc này, thuốc tránh thai mới hết tác dụng hoàn toàn, cơ thể bạn cũng phục hồi bình thường và không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

2. Sau khi tiêm vaccine

Để cho thai nhi có một cơ thể khỏe mạnh thì các bà mẹ nên lên kế hoạch mang thai trước đó từ 3-6 tháng. Thời gian này, các mẹ nên tiến hành tiêm các vaccine như rubella, thủy đậu, cúm… để bé có điều kiện phát triển tốt nhất.

Lưu ý: các mẹ cần nhớ, sau khi tiêm vacxin thì cần kiêng có bầu từ 3-6 tháng để không bị ảnh hưởng đến thai nhi. Tức là, các mẹ nên dùng biện pháp an toàn khi “yêu” hoặc hạn chế “yêu”.

3. Ngay sau khi uống thuốc hoặc tiêm kháng sinh

Thuốc kháng sinh cũng là loại thuốc có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, nó cũng có tác dụng lâu dài trong cơ thể mẹ, ít nhất từ 1-3 tháng.

Nếu trước đó bạn bị ốm và phải điều trị bằng thuốc hoặc tiêm thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ về thời gian có bầu.

4. Sau khi chụp X-quang

Lượng chiếu xạ sau khi chụp X-quang tuy không lớn nhưng nó vẫn có thể ảnh hưởng đến tế bào sinh dục bên trong cơ thể mẹ và có thể khiến nhiễm sắc thể của tế bào trứng phát sinh dị hình hoặc đột biến gene ở thai nhi.

5. Khi đi du lịch

Một trường hợp tưởng chừng như không liên quan đến nhau, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng đây không phải là thời điểm tốt để mang thai.

Thứ nhất, việc đi du lịch khiến tiêu hao năng lượng cơ thể khá nhiều. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng và tinh trùng.

Thứ hai, khi đi du lịch, tình trạng sinh hoạt không điều độ, thức khuya dậy sớm, thiếu ngủ, chế độ ăn uống không đảm bảo,… là nguyên nhân không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng trứng, tinh trùng mà còn ảnh hưởng xấu đến tử cung, khiến cho quá trình mang thai không trọn vẹn.

Vì vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi có quyết định thụ thai khi đi du lịch.

6. Khi đang căng thẳng

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng stress là nguyên nhân khiến mẹ khó đậu thai, thậm chí còn khiến mẹ bầu bị sảy thai nữa. Nếu muốn thụ thai, tốt hơn cả mẹ hãy tạo tâm lý thật thoải mái.

7. Sau sinh non hoặc sảy thai

Các chuyên gia khuyên chị em sau khi sảy thai hoặc sinh non ít nhất 6 tháng mới nên có lại. Sau khi gặp rủi ro này, cơ thể mẹ mất khá nhiều máu và còn bị tổn thương tinh thần nên cần nhiều hơn thời gian để phục hồi trước khi bắt đầy với một thai kỳ mới.

8. Trong thời gian mắc bệnh

Nếu mẹ đang mắc bệnh tim, gan, thận, bệnh viêm nhiễm vùng kín, thiếu máu… thì cần chữa trị bệnh trước khi nghĩ đến việc có thai. Thụ thai khi đang có bệnh nặng không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ mà còn gây nguy hiểm cho cả sự phát triển của thai nhi nữa.

SKGD

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá