Các yếu tố bất ngờ gây ung thư vú

Ngoài thói quen hút thuốc lá, uống rượu, sở hữu gen gây bệnh…, các yếu tố dưới đây cũng góp phần khiến lượng người mắc ung thư vú tăng mạnh.

Các yếu tố bất ngờ gây ung thư vú - ảnh 1 Băng phiến. Năm 2012, Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh phát hiện trường hợp tiếp xúc với nồng độ dichlorobenzene cao trong thời gian dài (dichlorobenzen là hóa chất trong băng phiến) có triệu chứng dậy thì sớm. Trong khi đó, dậy thì sớm là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Các yếu tố bất ngờ gây ung thư vú - ảnh 2 Để an toàn hơn, các hộ gia đình nên lựa chọn sản phẩm từ đinh hương, hoa oải hương, cúc… cho vào túi lưới nhỏ để ngăn chặn sự phá hoại của các loài côn trùng.
Các yếu tố bất ngờ gây ung thư vú - ảnh 3 Chất khử mùi nhà vệ sinh. Thực tế, dichlorobenzen cũng ẩn nấp trong các sản phẩm khử mùi dùng cho nhà vệ sinh, các góc ẩn ở tủ bếp. Tốt nhất nên tránh cho các bé gái tiếp xúc với chúng bởi nó có khả năng gây dậy thì sớm, tăng khả năng mắc ung thư vú.
Các yếu tố bất ngờ gây ung thư vú - ảnh 4 Nhằm khử mùi nhà vệ sinh an toàn, chị em có thể dùng nửa chai dấm trắng cho vào bát nhỏ, để ở các khu vực cần khử mùi qua đêm rồi sáng hôm sau cọ sạch, xả nước.
Các yếu tố bất ngờ gây ung thư vú - ảnh 5 Nước hoa. Năm 2012, tạp chí của Hiệp hội Sinh học Mỹ đăng tải nội dung chỉ ra phthalates – một hóa chất được sử dụng trong sản phẩm hương thơm tổng hợp có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú. Cụ thể, chất này gây rối loạn nội tiết tố, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư vú nhanh gấp 3,0 lần và tốc độ di căn lên 2,5 lần.
Các yếu tố bất ngờ gây ung thư vú - ảnh 6 Thay vì sử dụng sản phẩm tạo mùi nhân tạo, bạn nên chăm sóc cơ thể bằng các nguyên liệu từ tự nhiên. Chẳng hạn, muốn khử mùi hôi nách, bạn có thể rửa sạch một củ gừng tươi, ép lấy nước và bôi vào vị trí này, chân vài lần một ngày. Kiên trì thực hiện đều đặn sẽ loại bỏ được mùi hôi nhanh chóng.
Các yếu tố bất ngờ gây ung thư vú - ảnh 7 Nhựa Vinyl. Phthalates cũng thường được tìm thấy trong các sản phẩm nhựa viny. Phthalates dễ gây rối loạn nội tiết tố, dậy thì sớm, ung thư vú.
Các yếu tố bất ngờ gây ung thư vú - ảnh 8 Nhằm giữ gìn sức khỏe, thay vì sử dụng sản phẩm nhựa vinyl, bạn có thể sử dụng vật liệu khác thân thiện hơn. Ví dụ, không lựa chọn sàn nhựa vinyl mà nên dùng gỗ hoặc gạch hoa vừa sử dụng được lâu dài, vừa có tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, phụ nữ cần tránh sử dụng các sản phẩm tạo mùi thơm chứa phthalates
Các yếu tố bất ngờ gây ung thư vú - ảnh 9 Sử dụng mascara. Không chỉ mascara, một vài sản phẩm làm đẹp giá rẻ cũng chứa cadmium – một kim loại nặng có khả năng gây ung thư vú. Chất này cũng là nhân tố khiến tế bào ung thư di căn mạnh mẽ sang các bộ phận khác trong cơ thể.
Các yếu tố bất ngờ gây ung thư vú - ảnh 10 Để ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh, phụ nữ nên dành thời gian lựa chọn sản phẩm làm đẹp chiết xuất từ thiên nhiên; hạn chế dùng mascara hoặc trang điểm nhẹ nhàng nếu không thực sự cần thiết.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá