Cách ăn uống tốt nhất cho bệnh nhân xơ gan, ung thư phổi

TPO - Đối với bệnh nhân xơ gan và ung thư phổi, dinh dưỡng hợp lý giống như một liều thuốc hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Xơ gan là gian đoạn cuối của các quá trình bệnh lý mạn tính ở gan, với nhiều biến chứng trầm trọng, có thể gây tử vong.

Bệnh nhân xơ gan tuyệt đối không uống rượu. Bữa ăn cần cân đối giữa các thành phần như chất đường, chất béo, chất đạm, rau và trái cây.

Bệnh nhân bị chướng bụng phải hạn chế ăn muối, nước tương, nước mắm, tất cả những thức ăn có vị mặn. Lượng muối natri không vượt quá 1.000mg mỗi ngày, tương đương khoảng 2,5g muối ăn.

Cách ăn uống tốt nhất cho bệnh nhân xơ gan, ung thư phổi  - ảnh 1 Ảnh minh họa: Internet
Hạn chế ăn những thức ăn đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn và những thức ăn bán ngoài hàng ăn vì chúng chứa nhiều muối và mì chính.

Cần uống khoảng 1 - 1,5 lít nước mỗi ngày.

Tránh ăn mỡ động vật, bơ mà thay bằng dầu hoặc bơ thực vật.

Đặc biệt lưu ý khi bệnh nhân xơ gan bị lơ mơ hay hôn mê, phải ngưng ăn chất đạm hoàn toàn.

Để phòng bệnh xơ gan, nên hạn chế uống rượu và tiêm phòng viêm gan B, (cần tiêm sớm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ). Đối với những người đã bị viêm gan B hoặc C mạn tính, cần theo dõi định kỳ 3 hoặc 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm những trường hợp viêm gan đang tiến triển, thực hiện chế độ ăn hợp lý nhằm hạn chế các biến chứng nặng như xơ gan và ung thư gan.

Cần theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý gây viêm gan do các nguyên nhân khác như suy tim, tắc mật.

Do bệnh nhân ung thư phổi tiêu hao năng lượng khá nhiều, nên bệnh nhân cần lượng đạm và calo sẽ nhiều hơn người thường. Nếu có biểu hiện suy dinh dưỡng, phải bổ sung thêm càng nhiều lượng đạm. Tốt nhất là đạm từ thực vật và một số đạm động vật. Chú ý lựa chọn thực phẩm ít chất béo, ít mặn và hàm lượng vitamin, khoáng chất phong phú, sẽ có lợi cho việc hồi phục sức khoẻ của bệnh nhân.

Cách ăn uống tốt nhất cho bệnh nhân xơ gan, ung thư phổi  - ảnh 2 Ảnh minh họa: Internet
Sắp xếp chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân, chú ý đến yếu tố kháng ung thư có trong thực phẩm. Có 1 số thực phẩm sẽ thu hút tế bào ung thư, nhưng cũng có thực phẩm sẽ kháng ung thư. Theo nghiên cứu, các thực phẩm kháng ung thư thường gặp là: bắp cải, bông cải, cà rốt, củ tỏi, xí muội, đậu nành, thịt bò.

Một số người có quan niệm bổ sung quá nhiều dinh dưỡng sẽ khiến bệnh tình ngày càng phát triển hơn, thậm chí có trường hợp bỏ đói bệnh nhân, mục đích để giết chết tế bào ung thư bằng cách bỏ đói nó. Hiện tại hoàn toàn chưa có căn cứ khoa học nào chứng minh đây là cách làm đúng, thậm chí có thể làm bệnh nhân suy kiệt hơn vì đói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng