Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon, không mốc

Để bánh chưng không bị hỏng, thiu, bạn nên gói bằng lá đã luộc, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh...

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon, không mốc
Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách, bánh rất dễ bị ôi, thiu, lên mốc khiến người ăn có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa... ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Dưới đây là một số lưu ý để bảo quản bánh:

Dùng lá dong đã luộc để gói bánh

Lá dùng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Mọi người thường không gói bằng lá dong đã được luộc, tuy nhiên đó là cách giúp bánh để được lâu hơn.

Rửa lại bánh bằng nước sạch sau khi luộc chín

Cách này giúp loại bỏ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

Ép bằng vật nặng để bánh ém chặt lại hơn

Bạn dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên. Cần để vật nặng đè đều lên tất cả số bánh vừa luộc.

Treo bánh nơi mát và thoáng gió

Bánh sẽ khô se phần mặt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được lâu.

Bảo quản trong tủ lạnh

Nhiều người quan niệm bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng). Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn thì dùng màng che thực phẩm bao kín.

Khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn. Nên hạn chế rán bánh vì làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào khẩu phần ăn hàng ngày không có lợi cho sức khỏe.

Không ăn bánh đã bị mốc trắng, lên men mùi chua

Tất cả thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin, gây bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ. Vì thế, theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, người dân nên vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.

bảo quản bánh chưng ngày Tết - ảnh 1

Súp gà, súp lươn, súp cua ngon miệng ấm nóng ngày đông

Đây là 3 món súp nóng rất ngon được bày bán nhiều trong các quán ăn ở Hà Nội. Cùng tham khảo cách làm để có thể tự chế biến tại nhà nhé!

bảo quản bánh chưng ngày Tết - ảnh 2

Những cách giảm đau nhức xương khớp khi trời rét buốt

Mặc ấm, tập thể dục trong nhà và uống đủ vitamin D… là những phương pháp đơn giản giúp tạm thời giảm đau xương khớp khi trời lạnh.

bảo quản bánh chưng ngày Tết - ảnh 3

Cảm thấy ớn lạnh, đừng chủ quan vì có thể đó là dấu hiệu sốt rét

Nhiều trường hợp mắc sốt rét không có cơn sốt điển hình, người bệnh chỉ cảm thấy ớn lạnh hoặc gai rét. Sốt rét nếu chẩn đoán chậm trễ, có biến chứng nguy hiểm có thể tử vong trong vòng 12 giờ, còn gọi là sốt rét ác tính.

bảo quản bánh chưng ngày Tết - ảnh 4

Những loại trà mùa đông tốt cho sức khỏe

Mùa lạnh không còn gì bằng nhâm nhi tách trà nóng bên một vài chiếc bánh quy nhỏ hoặc ô mai gừng ấm. Bạn có thể tham khảo các loại trà thích hợp trong tiết trời lạnh như trà gừng mật ong, trà hoa cúc, trà táo quế… Mùa đông này, hãy cùng nhau uống trà!

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá