Cách cho bú khi bé hay trớ

Con tôi được một tháng 12 ngày, tháng đầu lên được một kg, bú mẹ hoàn toàn. Tháng thứ 2, bé bú ít đi, mỗi lần bú chỉ khoảng 2- 3 hơi là dừng, lần nào bú lâu thì lại ói hết ra.

Ảnh minh họa: Parentingdays.com.
Ảnh minh họa: Parentingdays.com.

Mỗi lần nằm chơi trên giường, bé đạp chân tay, tôi lại thấy sữa ọc lên mũi. Tôi đã cho bú làm nhiều lần nhưng lúc nào bé cũng đòi ăn. Tôi không dám cho ăn nhiều nên cứ phải ru bé ngủ. Với trường hợp này thì tôi nên cho bé bú như thế nào cho hợp lý, thưa bác sĩ. (Xuân)

Trả lời

Chào bạn,

Bình thường, trong 3 tháng đầu đời, trung bình một tháng bé tăng tối thiểu 700 g. Bé nhà bạn tăng một kg trong tháng đầu là hoàn toàn bình thường.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cơ tâm vị của bé chưa phát triển hoàn toàn, do đó bé thường trớ khi có kích thích. Bạn chú ý, khi cho bé bú cần phải cho bé ngậm kín quầng vú, sau khi bé ăn xong nên bế bé ở vị trí đầu cao 30 phút, sau đó mới đặt bé nằm.

Nếu bé trớ ngày 1-3 lần nhưng vẫn tăng cân trong giới hạn bình thường thì bạn không cần lo lắng. Nếu bé trớ nhiều, kèm không tăng cân hoặc tăng cân chậm, bạn cần đưa bé tới cơ sở khám chuyên khoa nhi để được chẩn đoán và xử trí sớm.

Chúc bé luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá