Cách dùng vitamin đúng cách cho bệnh nhân tiểu đường

TPO - Tiểu đường là một trong 4 bệnh có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam, bệnh nguy hiểm có diễn biến rất thầm lặng, gây hậu quả nặng nề như giảm thị lực, mù lòa, suy thận và lở loét chân dẫn đến phải cắt cụt chi, huyết áp cao, đột quỵ…

Việt Nam là nước có tỷ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường nhanh nhất thế giới, 8-10% /năm, dự kiến tỷ lệ bệnh tăng lên ở các nước phát triển là 42%, và ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam sẽ là 170% đến năm 2030.

Hoa quả là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất và các vitamin thiết yếu cho người người tiểu đường. Với những tính năng có lợi cho sức khỏe như vậy thì không có lý do gì mà bệnh nhân tiểu đường lại không ăn hoa quả mỗi ngày. Bệnh nhân tiểu đường thường lo ngại “vị ngọt của hoa quả sẽ làm tăng và khó kiểm soát mức đường huyết” nên họ thường hạn chế ăn. Giải pháp cho vấn đề này là nên ăn hoa quả vào thời điểm giữa hai bữa ăn cách nhau 6 tiếng và nên chọn các loại hoa quả tươi như: thanh long, táo, mơ, kiwi, lựu, bơ, cam thậm chí là chuối... Tuy nhiên cũng cần lắng nghe cơ thể nếu mức đường huyết đang trong giai đoạn khó kiểm soát thì nên hạn chế ăn hoa quả.

Cách dùng vitamin đúng cách cho bệnh nhân tiểu đường ảnh 1

Người tiểu đường nên dùng các chất bổ sung vitamin và cần nhận thức được tầm quan trọng của vitamin để nâng cao sức khỏe tổng thể mỗi ngày và giảm thiểu nguy cơ gây biến chứng để lại những hệ lụy khôn lường về sau.

Các vitamin dưới đây đặc biệt quan trọng với bệnh nhân tiểu đường:

Vitamin C

Một nghiên cứu mới đây của Anh cho biết tỷ lệ vitamin C cao có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 lên đến 62%. Kết quả này chứng minh một điều hiển nhiên là những người ăn nhiều rau quả sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì những thực phẩm này cung cấp cho cơ thể chúng ta rất nhiều vitamin C. Vitamin C có khả năng chống ô-xy hoá rất cao, giúp cơ thể chống lại lão hoá - vốn gây rối loạn chuyển hoá gluco và tăng glucoza huyết nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường.

Vitamin D

Bổ sung vitamin D2 là một liệu pháp điều trị mang lại nhiều hứa hẹn với bệnh nhân tiểu đường týp 2. Một nghiên cứu dựa trên mẫu máu của 8 triệu quân nhân Mỹ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự cho thấy nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường týp 2 ở các thanh niên da trắng, khỏe mạnh có lượng vitamin D trong huyết thanh cao (>75nmol/L) chỉ bằng nửa so với những người có lượng vitamin D trong huyết thanh thấp (<75 nmol/L). Nguy cơ tiểu đường týp 1 tăng ngay cả khi lượng vitamin D được cho là bình thường điều này chứng tỏ là tăng hấp thụ vitamin D đem lại nhiều lợi ích.

Ngay cả ở người lớn sẽ giảm được 50% nguy cơ nếu hấp thu đủ lượng vitamin D khi còn nhỏ. Một nghiên cứu khác của Trung tâm Y khoa Southwestern Đại học Texas cho thấy trẻ em béo phì có nồng độ vitamin D thấp và có mức độ kháng insulin cao hơn. Họ kết luận nồng độ vitamin D trong cơ thể thấp có thể góp phần gây tiến triển bệnh tiểu đường týp 2.

Vitamin E

Bổ sung vitamin E từ các loại hạt như: hướng dương, quả hạnh, hạt tiêu, đậu phộng… hàng ngày có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì loại vitamin này giúp điều hòa đường huyết tốt hơn, giảm áp lực ô-xy hóa cho các tế bào và cải thiện tốt chức năng gan.

Vitamin B12

Thiếu vitamin B12 sinh hóa và lâm sàng đã được chứng minh là rất phổ biến ở những bệnh nhân tiểu đường týp 1 và týp 2. Nó có biểu hiện lâm sàng khác nhau, từ suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ, mê sảng, thần kinh ngoại biên, thoái hóa cột sống, thiếu máu… Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường vì vậy nên khám sàng lọc thiếu hụt vitamin B12 để các bệnh nhân biết cách bổ sung vitamin B12 đầy đủ.

Vitamin A

Có tin tốt cho hàng triệu người bị bệnh tiểu đường týp 2 là các nhà nghiên cứu Canada đã phát hiện ra a-xít retinoic - một dẫn xuất cấu thành nên vitamin A giúp làm giảm rõ rệt nguy cơ ĐTĐ và phòng ngừa bệnh tim.

MỚI - NÓNG