Cách hạn chế hại mắt khi thức đêm liên tục xem bóng đá

TPO - TS.BS Hoàng Cương - Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học và Đào tạo, BV Mắt Trung ương cảnh báo, xem bóng đá liên tục có thể sẽ gây bệnh cho mắt.

Xem bóng đá liên tục có thể sẽ gây bệnh cho mắt. Ảnh minh họa: Internet
Xem bóng đá liên tục có thể sẽ gây bệnh cho mắt. Ảnh minh họa: Internet
Theo TS Hoàng Cương, đối với những người theo dõi bóng đá trên ipad, điện thoại thông minh thì cảm giác khó chịu hơn nhiều do mắt nhìn trong thời gian dài ở môi trường không chuẩn cho mắt, cường độ cao gây khô mắt, mỏi mắt. Nếu cứ duy trì tình trạng này lâu dài sẽ dẫn đến suy giảm thị lực, phơi nhiễm với ánh sáng xanh màn hình có thể gây các tật khúc xạ về mắt.

Sau một ngày làm việc, giấc ngủ chính là thời gian để mắt nghỉ ngơi. Thế nhưng vì để xem World Cup, chúng ta đã rút ngắn thời gian nghỉ ngơi của mắt và bắt chúng làm việc "tăng ca", điều này có thể ảnh hưởng đến thị lực.

Để hạn chế tác hại trên, hãy cho mắt thư giãn bằng cách nhắm mắt hoặc massage khi kết thúc mỗi hiệp đấu. Ngoài ra, bạn hãy chú ý đảm bảo khoảng cách phù hợp giữa mắt và màn hình tivi.

Ngoài ra, việc thức khuya xem bóng đá đã khiến thời gian ngủ ít đi vì thế để giúp cơ thể không cảm thấy mệt mỏi vào sáng hôm sau, bạn phải chợp mắt ít nhất 4 tiếng. Các chuyên gia lý giải, nếu bạn ngủ ít hơn 4 tiếng/ngày, não bộ sẽ không thể thư giãn tối đa, dẫn đến tình trạng căng thẳng và suy nhược thần kinh.

Để có một giấc ngủ sâu, liền mạch, không mộng mị, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp, uống một ly nước ấm và tránh để đèn quá sáng.

Những việc nên làm để giữ sức khỏe khi thức đêm xem đá bóng

Vận động và ăn uống lành mạnh trước trận đấu

Duy trì lối sống khoa học sẽ bảo vệ bạn khỏi những thói quen xấu mùa Euro.

Nghỉ giải lao

Hãy đứng dậy khỏi ghế, đi lại, vào nhà vệ sinh một lúc để thư giãn vào giờ nghỉ giữa trận.

Lựa chọn đồ ăn đêm

Thay vì bia và thức ăn nhanh, bạn hãy tự chuẩn bị cho mình hoa quả, nước lọc. Tuy không phải những món hấp dẫn, chúng sẽ giúp bạn giữ gìn sức khỏe.

Xem với người khác

Thay vì theo dõi trận đấu một mình, hãy rủ ai đó xem chung để hạn chế stress cùng các cảm xúc tiêu cực.

Trong trường hợp xem trực tiếp tại sân, hãy sử dụng kem chống nắng và hạn chế để da tiếp xúc với ánh mặt trời. Nếu thời tiết xấu, bạn chắc chắn mang theo áo mưa.

Trên hết, nên nhớ bóng đá là một trò chơi. Bạn có thể vui, buồn nhưng đừng để nó chi phối cuộc sống. Hãy ưu tiên những việc quan trọng và dành thời gian chăm sóc bản thân cũng như gia đình, bạn bè.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá