Sự kiện: COVID-19

Phú Thọ, Yên Bái, Sơn La:

Cách ly nhiều ca nghi nhiễm virus corona

TP - Phú Thọ, Yên Bái, Sơn La phát hiện một số trường hợp nghi nhiễm virus corona mới nên đã cách ly điều trị cũng như thực hiện các biện pháp phòng, chống lây lan.

Thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho  người Trung Quốc tại Cụm Công nghiệp Đồng Lạng, Phú Thọ   Ảnh: Bình Minh
Thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho người Trung Quốc tại Cụm Công nghiệp Đồng Lạng, Phú Thọ Ảnh: Bình Minh
Ngày 2/2, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, ngành y tế tỉnh đang cách ly và theo dõi một trường hợp là lao động tự do tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), trở về Việt Nam ngày 16/1. Sau khi từ Phúc Kiến trở về Việt Nam, anh T. xuất hiện tình trạng sốt nhẹ, ho có đờm, không có triệu chứng khó thở. Anh T. tự điều trị tại nhà nhưng không khỏi. Đến ngày 1/2, anh T. vào Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa để điều trị, sau đó được chuyển về theo dõi tại Trung tâm Điều trị viêm đường hô hấp cấp riêng biệt của tỉnh. 
Hiện tại, anh T. hoàn toàn tỉnh táo, không sốt, ho ít, không khó thở và đang được tiếp tục cách ly theo dõi, chờ kết quả xét nghiệm. Vợ và những người tiếp xúc với anh T. đã được các cơ sở y tế khám và chưa phát hiện có dấu hiệu bất thường. Họ đã được hướng dẫn, cách ly theo đúng hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế. Để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và tư vấn cách phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế Phú Thọ đã thiết lập đường dây nóng 1800 9275 (miễn phí cuộc gọi) phục vụ người dân. 
Theo báo cáo của ngành Y tế tỉnh Yên Bái, thành phố Yên Bái phát hiện 1 trường hợp nghi nhiễm là bệnh nhân nữ 30 tuổi, ở tổ 10, phường Minh Tân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái theo dõi, điều trị từ 30/1. Trước khi vào viện, bệnh nhân này có biểu hiện sốt, đau đầu, hắt hơi, sổ mũi. Trước đó, bệnh nhân này làm việc tại Bắc Kinh (Trung Quốc), về Việt Nam (18/1) làm việc tại Công ty THHH Fushantechnorogy ở thành phố Bắc Ninh. Ngày 22/1, người này về nhà ở thành phố Yên Bái và đến ngày 30/1 thì xuất hiện các dấu hiệu nghi bị viêm phổi cấp.
Ngay sau khi có thông tin về trường hợp nghi nhiễm, ngành chức năng tỉnh Yên Bái đã thực hiện đồng bộ các giải pháp như cách ly, điều trị bệnh nhân; lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm; theo dõi 34 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân; thông báo cho tổ dân phố, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch tại địa bàn…
Ngày 2/2, bệnh nhân này đã hết sốt; các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này đều có sức khỏe bình thường. 
Huyện Mường La, tỉnh Sơn La là địa phương có đông người đi lao động ngoại tỉnh và Trung Quốc về quê ăn Tết. Huyện đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị chức năng phối hợp với các xã tổ chức họp và thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện và cấp xã, thị trấn; thành lập 2 đội phản ứng nhanh. Qua chỉ đạo rà soát, bước đầu huyện Mường La xác định có trên 5.000 người lao động ngoài tỉnh, trong đó có 307 người lao động tại Trung Quốc, trong số này có 183 trường hợp đã quay trở lại địa phương.
Số lao động trở về từ Trung Quốc đã được theo dõi chặt chẽ để nắm bắt, xử lý kịp thời nếu có những biểu hiện bất thường về sức khỏe. Trong số trường hợp lao động từ Trung Quốc trở về có chị Q.T.V, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, đi làm thuê tại thành phố Nam Ninh, trở về nước ngày 23/1. Cách đây 5 hôm, chị V. có biểu hiện ho, sốt nên đã được Bệnh viện huyện Mường La chuyển lên Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Sơn La để theo dõi và điều trị cách ly. 

Hàng quán vắng teo theo virus corona

Dịch viêm phổi cấp do virus corona đang lan rộng ở nhiều nước khiến người dân Sài Gòn lo lắng. Nhiều người hạn chế đến những nơi đông người để ăn uống, mua sắm..., một số chuyển qua mua hàng online.

Bệnh do virus corona gây ra có chữa khỏi được không?

Virus corona ngày càng lan rộng khiến nhiều người dân tại các quốc gia lo lắng và đặt ra câu hỏi "bệnh dịch này có chữa khỏi được không?".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá