Cách mạng tiến hóa cuối cùng

TP - Siêu nhân học (transhumanism) là một phong trào có mục đích thúc đẩy sự tiếp cận liên ngành được coi như cuộc cách mạng cuối cùng của quá trình tiến hóa.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Tiếp cận liên ngành nhằm giúp con người hiểu và đánh giá các cơ hội gia tăng các điều kiện cho chính chúng ta thông qua các tiến bộ của công nghệ như kỹ thuật di truyền, công nghệ thông tin, công nghệ nano phân tử, và trí tuệ nhân tạo.

Mong độc giả đồng hành cùng TTT sáu kỳ liên tiếp từ bản dịch của nhóm dịch giả công tác tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam để phần nào giải mã cuộc cách mạng tiến hóa được cho là cuối cùng này.

Kỳ 1 - Loại bỏ đau khổ

Bằng cách chọn một lối sống lành mạnh hoặc tạm dừng sự sống trong điều kiện đông lạnh, chúng ta có thể chờ thời cơ tái sinh ở mức độ cao hơn.

Giấc mơ hậu nhân

Các công nghệ trên (kỹ thuật di truyền, công nghệ thông tin, công nghệ nano, phân tử, và trí tuệ nhân tạo) được định hướng để tăng tuổi thọ con người, giảm trừ bệnh tật, loại bỏ đau khổ không cần thiết, và tăng thêm của trí tuệ cũng như năng lực vật chất và năng lực cảm xúc.

Transhumanists (tạm dịch là các phương thức siêu nhân học) là phương thức cụ thể của Transhumanism. Chúng bao gồm không gian thuộc địa và khả năng tạo ra các siêu bộ não nhân tạo (superintelligent). Các phương thức siêu nhân (transhumanists) thúc đẩy sự phát triển các tiềm năng khác một cách sâu sắc và có thể làm thay đổi tình trạng của con người mà không bị giới hạn về các tiện ích và y học cũng như xã hội, kinh tế, thiết kế thể chế, văn hóa, tâm lý và kỹ thuật.

Các phương thức siêu nhân xem bản chất con người là một chuỗi phát triển được tiến hành theo tiến độ. Nhân loại hiện nay không phải là điểm cuối của quá trình tiến hóa. Các phương thức siêu nhân hy vọng, bằng cách sử dụng có trách nhiệm của khoa học, công nghệ và phương tiện hợp lý khác, cuối cùng, con người trở thành hậu nhân hay sau con người (posthuman).

Ðây là một khái niệm có nguồn gốc trong các lĩnh vực khoa học viễn tưởng, nghệ thuật đương đại và triết lý với nghĩa là một người hoặc một thực thể tồn tại trong một trạng thái vượt ra ngoài khả năng mà con người hiện đại của ngày nay đang sở hữu.

Một số phương thức siêu nhân đã có những bước đi tích cực để tăng xác suất phát triển cá nhân thành hậu nhân hay posthuman. Ví dụ, bằng cách chọn một lối sống lành mạnh hoặc tạm dừng sự sống trong điều kiện đông lạnh, chúng ta có thể chờ thời cơ tái sinh ở mức độ cao hơn.

Cách mạng tiến hóa cuối cùng - ảnh 1 Triết học siêu nhân học còn áp dụng trực tiếp thành tựu của y học và công nghệ để khắc phục một số hạn chế sinh học cơ bản của con người.

Nguồn gốc thế tục nhưng triệt để hơn

Triết học siêu nhân học được xem là một quan niệm mới về sự tiến hóa của nhân loại ở thời kỳ được hỗ trợ bởi cách tiếp cận chủ động hơn chính sách công nghệ tối ưu.

Triết học siêu nhân học không đòi hỏi công nghệ lạc quan. Ví dụ, bằng cách học ngồi thiền một cách khoa học, con người có thể sẽ có sự đột biến về cả chất lẫn lượng.

Trong khi khả năng công nghệ trong tương lai có thể thực hiện tiềm năng to lớn để mang lại lợi ích chưa từng có, chúng cũng có thể bị lạm dụng để gây ra thiệt hại rất lớn bởi tất cả các cách và cuối cùng có thể khiến sự sống thông minh trở nên tuyệt chủng.

Bằng cách chọn một lối sống lành mạnh hoặc tạm dừng sự sống trong điều kiện đông lạnh, chúng ta có thể chờ thời cơ tái sinh ở mức độ cao hơn.

Kết quả tiêu cực còn bao gồm cả việc mở rộng sự bất bình đẳng xã hội hoặc sự xói mòn dần dần các tài sản khó định lượng như mối quan hệ của con người và đa dạng sinh thái. Rủi ro như vậy phải được quản lý rất nghiêm ngặt để mặt tích cực của các phương thức siêu nhân được thăng hoa.

Triết học siêu nhân học có nguồn gốc từ trong suy nghĩ nhân văn thế tục nhưng triệt để hơn ở chỗ nó không chỉ thúc đẩy phương tiện truyền thống để cải thiện bản chất con người, chẳng hạn như giáo dục và văn hóa tinh tế. Hơn thế, nó còn áp dụng trực tiếp thành tựu của y học và công nghệ để khắc phục một số hạn chế sinh học cơ bản của con người.

 Suy nghĩ, cảm xúc, kinh nghiệm, và các hoạt động là bản chất của con người. Không có lý do gì để nghĩ rằng chế độ con người đối xử với con người chỉ là những hạn chế bị áp đặt bởi bản chất sinh học tương tự như tinh tinh thiếu mọi khả năng nhận thức để hiểu những gì nó có không giống như con người.

Tham vọng của con người muốn trở thành một hậu nhân và, có thể vì thế, đó là xu thế cuối cùng trong tiến trình tiến hóa nhân loại.

Phá vỡ rào cản

Hiện tại, con người gặp vô số hạn chế về thể chất khi bước vào vũ trụ. Tuy vậy, không phải là xa vời để giả định rằng sẽ tồn tại những không gian rộng lớn hơn trong tương lai với những nhân cách vô cùng quý giá mà con người hiện tại đang chuẩn hóa cả chất và lượng của bao gồm trí tuệ, sức khỏe, cuộc sống, cảm giác, và suy nghĩ bằng một vũ khí duy nhất là khoa học.

Transhumanism (được viết tắt là H+ hay h+) là một chủ nghĩa, một phong trào còn Transhumanists được xây dựng trên những thành tựu khoa học. Các phương thức siêu nhân ủng hộ nâng cao năng lực con người thông qua công nghệ tiên tiến.

Không chỉ là công nghệ tiện ích có được từ Best Buy, hệ thống bán lẻ điện máy lớn nhất nước Mỹ, triết học siêu nhân còn bao trùm trong ý nghĩa cao quý của các chiến lược nhằm loại bỏ bệnh tật, cung cấp sản phẩm giá rẻ nhưng chất lượng cao cho người nghèo, nâng cao chất lượng của thế giới về sự sống và sự liên kết xã hội.

Các phương thức siêu nhân có một cái nhìn dài hơn so với mức trung bình của các tiến bộ công nghệ. Nó được hoạch định không chỉ năm hay mười năm trong tương lai mà trong hai mươi năm, ba mươi năm, và hơn thế nữa rất nhiều.  

Khi con người đã giành được quyền kiểm soát lớn hơn nữa trong cấu trúc nguyên tử của vật chất, mục tiêu phát triển công nghệ ngày càng trở nên tham vọng, và phần thưởng nhận được cũng nhiều hơn, chất lượng hơn và thậm chí làm cho chúng ta hạnh phúc một cách lâu dài.

Internet là một ví dụ điển hình. Ngoài Internet, hiện tại con người đã gặt hái được những thành quả bước đầu từ các phương thức siêu nhân. Qua 10 ví dụ sau đây, chúng ta có thể có một tầm nhìn mới vào tương lai nhờ công nghệ khai sáng này, transhumanists, mà nhiều người có lẽ chưa hình dung được vào thời điểm này.

(Còn nữa)

Ðón đọc Kỳ 2 “Băng giá và thực tế ảo”. Công nghệ ướp lạnh hứa hẹn triển vọng hồi sinh bất cứ sinh vật sống được ướp lạnh nào trong tương lai gần. Trong khi đó, chỉ cần đến những năm 2020, công nghệ mô phỏng ảo được dự báo sẽ có độ phân giải cao đến mức không thể phân biệt đâu là ảo và đâu là thực.

Theo “Transhumanist Values”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá