Cách phân biệt đau tim với đột quỵ

Cả đau tim đột ngột và đột quỵ đều có cùng nguyên nhân và cùng có thể gây tử vong nhưng dấu hiệu hoàn toàn khác nhau.

Cách phân biệt đau tim với đột quỵ - ảnh 1 Đau tim đột ngột là khi cơ tim bị thiếu máu oxy và bị hư hại. Hầu hết các trường hợp đau tim đều xảy ra sau bệnh động mạch vành tim, tức động mạch vành bị hẹp lại vì chất béo tích tụ lâu ngày.
Cách phân biệt đau tim với đột quỵ - ảnh 2 Nếu một mảnh chất béo này bị phá vỡ, máu sẽ đóng cục hoặc bị nghẽn. Nếu hiện tượng nghẽn xảy ra ở động mạch vành thì lượng máu đến tim bị giảm và gây đau tim. Một nguyên nhân dẫn đến đau tim ít gặp hơn là động mạch vành bị rách.
Cách phân biệt đau tim với đột quỵ - ảnh 3 Việc nhận biết các dấu hiệu của một cơn đau tim là điều rất quan trọng vì có thể cứu được tính mạng của một con người. Các dấu hiệu tuy không ai giống ai nhưng phổ biến là: đau ngực (bó ngực, nặng ngực hoặc cảm giác nóng ở ngực), đau tay, cổ, hàm, lưng hoặc dạ dày và cơn đau khá nặng chứ không nhẹ dịu, đổ mồ hôi, đầu óc nhẹ bẫng, thở gấp, nôn mửa.
Cách phân biệt đau tim với đột quỵ - ảnh 4 Cả đau tim và ngừng tuần hoàn đều có thể gây chết người nhưng chúng không phải là một. Đau tim là do máu không bơm đủ đến cơ tim dẫn đến hư tim, còn ngừng tuần hoàn là do tim ngừng không bơm máu nữa. Đau tim cũng có thể dẫn đến ngừng tuần hoàn khiến bệnh nhân không thể thở được.
Cách phân biệt đau tim với đột quỵ - ảnh 5 Đột quỵ là một cơn tấn công vào não khi máu cung cấp cho não bị gián đoạn. Máu mang đến oxy cho não, khi thiếu máu thì các tế bào não bắt đầu chết đi. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân đột quỵ có thể sẽ không nói được hoặc liệt, yếu nửa người.
Cách phân biệt đau tim với đột quỵ - ảnh 6 Có 2 dạng đột quỵ là tai biến mạch máu não và xuất huyết não. Ngoài ra còn có thiếu máu não thoáng qua. Tương tự như đau tim, nguyên nhân dẫn đến đột quỵ là mạch máu bị thu hẹp. Một số bệnh tật như béo phì và thói quen sinh hoạt như hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Cách phân biệt đau tim với đột quỵ - ảnh 7 Để xác định có phải bệnh nhân bị đột quỵ hay không cần khẩn trương kiểm tra các dấu hiệu đột quỵ sau đây: yếu nửa mặt (bệnh nhân không cười được hoặc méo miệng), yếu tay (không nhấc được cánh tay), không nói được, không phát âm đúng, không hiểu người khác nói gì. Đây là lúc bạn cần gọi cấp cứu ngay lập tức.
Cách phân biệt đau tim với đột quỵ - ảnh 8
Các nhân tố nguy cơ dẫn đến đau tim và đột quỵ như tuổi tác, giới tính, tiền sử gia đình đều đã được xác định trước và nằm ngoài tầm kiểm soát. Ngoài ra những nhân tố khác dẫn đến cả hai bệnh đau tim và đột quỵ là hút thuốc lá, huyết áp cao, cholesterol cao, thừa cân, béo phì, tiểu đường, dinh dưỡng kém, ít vận động, dùng nhiều cồn và chất kích thích.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng